Cây dại nhắc tới là cây me đất, là loại rau ngày xưa mọc bờ mọc bụi nay được trồng nhiều tại các khoảng đất trống trong công viên hoặc các khu dân cư, khu nghỉ dưỡng để phủ xanh và làm cảnh.
Lá của loại cây này nhỏ, có màu xanh mướt, hoa vàng hoặc hồng tím, rễ màu trắng hình dáng gần giống với củ nhân sâm và có thể ăn được. Lá loại rau này ăn có vị chua, còn phần rễ ăn lại hơi ngọt và nhiều nước.
Mặc dù là cây dại thế nhưng ít ai biết loại rau này còn được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn trong đó phải nhắc tới canh chua cá.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong me đất chứa các chất giúp thanh nhiệt cơ thể, sát trùng, tiêu vết bầm tím và đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mắc chứng kinh nguyệt không đều. Một số nơi người ta còn dùng nó để điều trị bỏng và cho hiệu quả bất ngờ.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ giới thiệu đến bạn cách làm một món ngon từ cây me đất đó là canh chua cá cơm. Cách làm đơn giản, nguyên liệu bình dân nhưng lại cho ra hương vị siêu thơm ngon, bạn đừng bỏ qua nhé.
Nguyên liệu
Để nấu được 1 nồi canh chua cá cơm với lá me đất bạn cần chuẩn bị:
- Cá cơm đã làm sạch, bỏ ruột và đầu: 300g
- Cà chua: 1 - 2 quả
- Lá me đất: 200g
- Sả tươi: 2 cây
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: Đường, muối, ớt, nước mắm, đường
- Dầu ăn
- Hành lá
Cách làm
1. Cá cơm tươi bạn chọn loại đã làm sạch đầu và đuôi để tiết kiệm thời gian sơ chế. Đem cá rửa sạch nhiều lần với nước. Chú ý, cá cơm ngon phần đầu và thân còn nguyên vẹn, bề mặt da cá lấp lánh ánh bạc trông đẹp mắt.
Đem cá cơm ướp chung với 1 thìa bột canh và ½ thìa ớt bột trong khoảng 20 phút.
Sả đập dập, cắt khúc khoảng 3cm. Hành lá cắt khúc 2cm. Cà chua cắt múi cau. Ớt tươi thái lát.
2. Đun nóng dầu ăn, phi sả thật thơm rồi cho cà chua vào xào chung. Ở bước này, bạn nêm ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường cùng 1.2 lít nước. Muối sẽ giúp cho cà chua nhanh mềm hơn.
3. Nồi canh sôi, bạn trút phần cá cơm đã tẩm ướp trước đó vào. Đun khoảng 20 phút cho cá chín mềm thì thêm hành lá, ớt cùng ½ thìa nước mắm.
4. Phần lá me đất bạn rửa sạch, để ráo nước rồi chờ khi canh sôi, tắt bếp mới cho vào. Lá này mỏng, nhanh chín và có thể ăn sống nên bạn hoàn toàn yên tâm. Việc cho me đất vào sau cùng sẽ giúp cho lá rau giữ được màu xanh đẹp mắt đồng thời không khiến canh có mùi nồng.
5. Múc canh lá me đất ra bát tô, thêm vài lá me tươi lên trên để trang trí là hoàn thành.
Canh cá cơm nấu lá me đất ăn rất ngon. Nước canh chua thanh thanh, mùi sả kích thích vị giác, miếng cá cơm chín mềm, thơm ngọt khiến người ăn không muốn dừng đũa.
Một số lưu ý khi ăn canh lá me đất
- Trong cây me đất có chứa một hàm lượng lớn các axit oxalic, oxalat kali. Nếu bạn nạp một lượng lớn rau này vào cơ thể sẽ dễ gây sỏi thận hoặc sỏi bàng quang. Do đó, bác sĩ khuyên bạn không nên ăn nhiều, nhất là với những người đang mắc bệnh về thận hoặc bàng quang.
- Phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên ăn loại rau àny vì dễ gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
- Loại rau này mọc dại nên sẽ dính nhiều đất bẩn, trứng côn trùng… Vì thế khi rửa bạn nên ngâm nước muối rồi rửa nhiều lần với nước sạch. Ngoài ra, bạn cũng cần dùng lực nhẹ để tránh cho rau bị nát.