Hỗ trợ hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột rất quan trọng. Một đường ruột khỏe mạnh cũng có thể hỗ trợ một số chức năng như hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và sức khỏe tinh thần của chúng ta.
Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa và đường ruột bao gồm di truyền, phương thức sinh nở (sinh thường so với sinh mổ) và việc sử dụng một số loại thuốc. Và khi nói đến chế độ ăn uống thì chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chế độ ăn ít trái cây và rau quả hoặc bao gồm một lượng lớn rượu trong chế độ ăn có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe đường ruột.
Cải xoong
Trong y học cổ truyền, cải xoong là một loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa được sử dụng để giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa. Nó ít calo và là nguồn chất xơ tự nhiên, một chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Dữ liệu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy rằng tiêu thụ cải xoong và các loại rau họ cải khác có thể giúp thay đổi tích cực hệ vi sinh vật đường ruột, giúp đường ruột có sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn "tốt", từ đó hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và có khả năng giúp chống lại bệnh mãn tính cấp thấp.
Ngoài ra, tiêu thụ các loại rau họ cải, như cải xoong còn giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Hạt hồ trăn
Quả hồ trăn là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh có nguồn gốc từ thực vật, chứa 3 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần. Dữ liệu cho thấy sự kết hợp giữa chất xơ và chất phytochemical có trong quả hồ trăn có thể đến một phần của ruột kết, cuối cùng giúp điều chỉnh thành phần hệ vi sinh vật.
Trong một nghiên cứu so sánh tác động của việc tiêu thụ quả hồ trăn hàng ngày so với hạnh nhân, quả hồ trăn cho thấy tác dụng cao hơn hạnh nhân đối với hệ vi sinh vật đường ruột, làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi có thể hỗ trợ sức khỏe của chúng ta.
Sự kết hợp giữa chất xơ hỗ trợ sức khỏe đường ruột với chất béo lành mạnh và protein từ thực vật mà quả hồ trăn cung cấp có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Sữa lên men (Kefir)
Sữa lên men có chứa vi khuẩn axit lactic, khiến loại thức uống này trở thành nguồn vi sinh vật có thể điều chỉnh sức khỏe đường ruột một cách có lợi và thậm chí điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh viêm ruột. Sản phẩm này có thể tác động tích cực đến sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và phát huy tác dụng chống viêm – hai khía cạnh có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Dữ liệu cho thấy sự gia tăng lượng vi khuẩn có lợi trong ruột sau khi tiêu thụ kefir thường xuyên. Vì vậy, để thu được những lợi ích từ thức uống lên men này, bạn nên biến nó thành một phần thói quen hàng ngày.
Hãy thử sử dụng kefir trong sinh tố - bạn sẽ thấy thật tuyệt!
Mận khô
Tại sao mận khô rất phổ biến trong các viện dưỡng lão bởi chúng là thực phẩm tuyệt vời cho quá trình tiêu hóa. Một khẩu phần mận khô cung cấp 3 gam chất xơ hòa tan và không hòa tan, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Mận khô đã được chứng minh là làm tăng đáng kể trọng lượng và tần suất phân. Một nghiên cứu đánh giá 40 đối tượng bị táo bón trong 8 tuần cho thấy rằng ăn 50 gram mận khô mỗi ngày (khoảng 4-6 quả mận khô) giúp cải thiện tính nhất quán và tần suất đi tiêu so với việc tiêu thụ chất xơ psyllium.
Và ở những phụ nữ sau mãn kinh, sau 12 tháng tiêu thụ đều đặn, dữ liệu được công bố trên tạp chí Thực phẩm và Chức năng cho thấy việc tiêu thụ mận cho thấy sự phong phú của vi khuẩn thuộc họ Lachnospiraceae, cũng như giảm vi khuẩn Clostridium sensu stricto 1, được coi là gây bệnh.
Lachnospiraceae là một nhóm vi khuẩn được biết là sản xuất axit béo chuỗi ngắn và có liên quan đến việc giúp duy trì tính toàn vẹn của hàng rào ruột cùng với khả năng làm giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể.
Giống như nhiều loại trái cây, chuối là nguồn cung cấp chất xơ, là chất dinh dưỡng siêu thực phẩm có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa và hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh thông qua nhu động ruột thường xuyên. Và nếu bạn là thích ăn chuối, một quả chuối gần chín (hay còn gọi là những quả có vỏ hơi xanh), thì cơ thể bạn được tăng cường chất xơ prebiotic khi lựa chọn loại trái cây này. Prebiotic đóng vai trò là "nhiên liệu" cho vi khuẩn sinh học, giúp hỗ trợ sức khỏe hệ vi sinh vật một cách quan trọng.
Một nghiên cứu đã đánh giá 34 phụ nữ khỏe mạnh, trong đó một nửa số đối tượng được hướng dẫn ăn nhẹ hai lần một ngày trước bữa ăn, một quả chuối cỡ vừa, một cốc đồ uống có hương vị chuối hoặc một cốc nước. Kết quả cho thấy những người ăn chuối đã tăng lượng vi khuẩn "có lợi" trong ruột cũng như giảm mức độ đầy hơi.
Tỏi
Tỏi có thể làm được nhiều việc hơn ngoài việc tăng thêm hương vị cho món ăn, mà còn là một loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa. Cùng với việc mang lại hương vị, tỏi còn cung cấp các thành phần prebiotic, hợp chất kháng khuẩn và hợp chất lưu huỳnh có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của theo những cách độc đáo. Tác dụng của prebiotic đã được chứng minh cụ thể là hỗ trợ sự phát triển của chủng vi khuẩn probiotic acidophilus, được chứng minh là có lợi cho những người bị tiêu chảy.
Trong một nghiên cứu đánh giá một mẫu nhỏ phụ nữ trong hơn 2 tháng, kết quả cho thấy việc tiêu thụ tỏi có liên quan đến những thay đổi tích cực trong hệ vi sinh vật đường ruột, đặc biệt là ở những đối tượng mắc bệnh béo phì.
Tỏi cũng là một sự bổ sung tuyệt vời cho các món ăn nếu bạn muốn giảm lượng natri nạp vào, vì thành phần này có thể làm cho công thức nấu ăn của bạn có hương vị thơm ngon mà không cần nạp thêm muối.