Tác dụng của loại lá này đối với sức khỏe không phải ai cũng biết: Lá sắn.
Củ sắn hay còn được gọi là khoai mì được biết đến toàn thế giới như một nguồn thực phẩm, nhưng lá của cây cũng chứa đầy đủ dinh dưỡng mang lại lợi ích sức khỏe.
Ngoài ra, lá sắn cũng chứa một lượng lớn vitamin C và folate giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Folate giúp tăng cường sản xuất tế bào bằng cách hỗ trợ vật liệu di truyền cho sự sống và tránh đột biến DNA.
Loại lá này chứa một lượng chất xơ tốt thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn sinh học và do đó làm tăng khả năng miễn dịch và chất xơ làm giảm táo bón.
Lá sắn muối chua trở thành một món đặc sản khi nấu canh với cá, vị chua thanh thanh của nước canh, vị bùi bùi của lá rau có ăn bao lần thì cũng vẫn muốn ăn thêm lần nữa.
Dân Việt giới thiệu cách muối dưa sắn chua và cách nấu món canh chua dưa sắn:
1. Cách muối dưa sắn chua
Nguyên liệu:
- Rau sắn tươi (ngọn)
- Muối
- Nước
- Hũ hoặc vại muối
Cách muối:
- Rau sắn rửa sạch, để ráo nước
- Cho muối vào cùng rau dùng tay vò nhẹ (vò nhẹ không vò nát)
- Cho rau sắn vừa vò vào hũ đổ nước lọc sạch ngập rau
- Nén đá lên trên
- Thời gian muối khoảng 2 - 4 ngày là rau chua có màu vàng tươi đẹp mắt.
2. Canh chua rau sắn nấu cá
Nguyên liệu:
- Cá: tuỳ chọn theo sở thích
- Dưa sắn
- Sấu
- Hành thì là
- Cà chua
- Hành khô
Sơ chế:
- Cá làm sạch cắt khúc
- Rau sắn vắt bớt nước chua rửa sạch thái sơ
- Hành thì là rửa sạch cắt khúc
- Hành khô bóc vỏ rửa sạch thái lát
Cách nấu:
- Bắc chảo phi thơm hành khô cho rau sắn vào xào săn lại, nêm nếm gia vị vừa tắt bếp
- Bắc nồi cho cà chua vào xào, thả luôn sấu vào nêm gia vị, cho 1 bát to nước (lượng nước vừa gia đình ăn). Đun sôi nước cho cá vào nấu chín.
- Cho phần rau sắn xào vào nồi canh cá vừa nấu thêm khoảng 10 phút.
- Thả rau thì là, hành lá tắt bếp ăn nóng.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Kim Jinhua thực hiện