Bồ công anh là loại rau dại khá phổ biến ở Việt Nam và hầu như toàn bị nhổ bỏ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người cũng bắt đầu săn lùng loại rau bổ dưỡng này.
Bồ công anh còn có những tên gọi khác là rau diếp trời, rau mũi mác, rau diếp dại, rau bồ cóc,… tên khoa học là lactuca indica L., thuộc họ Cúc.
Gan đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể, đóng vai trò như phòng thí nghiệm. Nó đảm nhận một loạt các trách nhiệm quan trọng như giải độc, chuyển hóa vật chất, tổng hợp, trao đổi chất... Gan không khỏe sẽ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng ngay tức thì.
Vì vậy, chúng ta phải bảo vệ sức khỏe của gan. Để làm được điều này, chúng ta cần thực hiện một loạt các biện pháp trong cuộc sống hàng ngày để đảm bảo nó hoạt động trơn tru.
Cụ thể như tránh xa các thực phẩm bị mốc để tránh gây gánh nặng cho gan, không lạm dụng rượu bia, tránh thức khuya, giảm ăn thực phẩm giàu chất béo và cay nóng...
Về chế độ ăn uống, chúng ta nên chú trọng tiêu thụ những thực phẩm cân bằng dinh dưỡng, bởi người xưa đã nói "thực phẩm bổ sung tốt hơn thuốc bổ". Việc nuôi dưỡng gan thông qua chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng.
Một trong thực phẩm cực kỳ tốt cho gan, được coi là "vua bổ gan" chính là loại rau dại bồ công anh. Loại rau này mọc khắp nơi ở các bãi hoang, đồng ruộng, sân vườn... Ăn nhiều loại rau này có thể tránh ngộ độc gan và làm cho lá gan của bạn khỏe mạnh hơn.
Loại rau này phổ biến từ mùa thu, bạn nên hái để sử dụng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bồ công anh có đặc tính thảo dược tuyệt vời có tác động tích cực đến sức khỏe gan. Nó được coi là chuyên gia về cách giảm lửa gan và hỗ trợ giải độc gan.
Bồ công anh có lợi cho gan, chứa chất đắng đặc biệt giúp kích thích tiết mật, thúc đẩy tiêu hóa và giải độc, giúp gan đào thải cặn bã và độc tố, bảo vệ sức khỏe của tế bào gan.
Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc: Lợi tiểu, tiêu độc; Cải thiện giấc ngủ...
Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn hai món ngon từ bồ công anh có tác dụng bổ gan, giải độc. Các công thức nấu ăn rất đơn giản.
Món 1: Bánh hấp bồ công anh
Nguyên liệu: Bồ công anh, trứng, bột ngô, tỏi băm, bột mì.
Cách làm:
- Chọn rau bồ công anh tươi non, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ và cho vào tô.
- Cho 2-3 quả trứng vào rau và dùng đũa khuấy đều để đảm bảo bồ công anh được phủ đều chất lỏng trứng.
- Cho một cốc bột ngô và một cốc bột mì vào tô rồi trộn đều lại. Tỷ lệ bột mì và bột ngô có thể điều chỉnh theo sở thích cá nhân.
- Thêm lượng muối thích hợp và tiếp tục trộn đều bằng tay cho đến khi tạo thành một khối tròn. Đặt từng viên rau vào nồi hấp. Nhớ dùng giấy chuyên dụng để lót phía dưới những viên rau để tránh rơi rụng.
- Cho nước vào nồi hấp, đun sôi và hấp trên lửa lớn trong khoảng 10 phút cho đến khi viên rau chín.
- Sau khi hấp, viên rau hấp sẽ có màu xanh, thơm và ngon. Bạn có thể pha nước chấm rau (bao gồm ớt, tỏi, nước tương, giấm... tùy khẩu vị).
- Bánh rau bồ công anh thơm ngon, bổ dưỡng, có thể ăn no mà không lo tăng cân.
Món 2: Rau bồ công anh trộn
Nguyên liệu: Bồ công anh, bột mì, tỏi, tiêu
Cách làm:
- Cắt bỏ rễ bồ công anh, rửa sạch bồ công anh, để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Cho bồ công anh vào tô lớn. Đánh một quả trứng sau đó đổ hỗn hợp trứng vào bồ công anh và khuấy đều để đảm bảo mỗi lá đều được phủ đều hỗn hợp trứng.
- Cho một lượng bột mì thích hợp lên rau. Bạn nên rắc bột mì từ từ để đảm bảo mỗi lá bồ công anh đều được phủ bột mì, không còn hơi ẩm.
- Cho rau vào nồi hấp, bật lửa lớn, hấp rau chín. Trong quá trình hấp rau nhớ đảo nhẹ 1 lần để đảm bảo rau được chín đều.
- Chuẩn bị nước sốt: Cho tỏi băm, một ít muối, dầu mè, nước tương nhạt, ớt, dầu ớt, nước lọc và khuấy đều. Nước sốt có thể pha tùy ý theo khẩu vị của bạn.
- Khi rau bồ công anh đã nguội bớt, còn ấm thì rưới nước sốt lên trên, dùng đũa khuấy đều và thưởng thức.
(Công thức nấu ăn và ảnh: Min.news)