Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết, mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM kết hợp lực lượng từ Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Mô hình này là một bước đột phá trong tiến trình phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân làm kim chỉ nam cho hành động; hoàn toàn phù hợp với chính sách của TP.HCM và tình hình thực tiễn của địa phương.
Thông qua kết quả đạt được sau quá trình thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm (từ năm 2017 đến nay), UBND TP.HCM nhận thấy đây là giai đoạn hợp lý để phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân sống và làm việc tại TP.HCM, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức cộng đồng.
Theo UBND TPHCM, việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM là cần thiết trước yêu cầu thực tiễn phải bảo đảm an toàn thực phẩm tại một đô thị lớn, không ngừng phát triển như TP.HCM.
Việc xây dựng một cơ quan chuyên môn nhằm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, khắc phục các bất cập, tồn tại, rào cản trong hoạt động phối hợp liên ngành là hết sức cần thiết.
Trước đó, trong Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM có quy định, HĐND TP.HCM thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM.
Để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, UBND TP.HCM đề xuất thời điểm hiệu lực thi hành của Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM là kể từ ngày 1/1/2024.
Ban Pháp chế HĐND TP.HCM cũng đã thẩm định tờ trình thành lập Sở An toàn thực phẩm theo đề nghị của UBND TP.HCM.