Dầu điều màu là một gia vị làm từ loại hạt nho nhỏ không nhiều người biết.
Hạt điều màu đỏ được lấy từ cây điều màu trồng phổ biến ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Cây điều màu bắt nguồn từ Nam Phi và được người Pháp mang sang Việt Nam từ thời Pháp thuộc. Không chỉ ở Việt Nam, hạt điều màu được sử dụng làm chất phụ gia phổ biến trên toàn thế giới.
Loại hạt này được sử dụng làm màu nhuộm thực phẩm, giúp tạo màu đỏ đẹp mắt, gia tăng mức độ hấp dẫn của món ăn.
Để tiện lợi khi sử dụng, bạn có thể chế dầu điều màu để dùng dần. Dầu điều màu là màu tự nhiên thường dùng trong các món như bún bò Huế, bún riêu cua hay là ướp các món nướng kho cá kho thịt lên màu sẽ tươi và đẹp.
Nhờ vậy những món ăn luôn có màu sắc bắt mắt. Thay vì mua sẵn ở chợ, bạn có thể tự làm dầu điều màu để dùng dần, màu trong đẹp, thơm, bảo quản được lâu mà không hôi mùi hạt điều.
Nguyên liệu sơ chế dầu điều màu:
- 1 lít dầu ăn loại nào cũng được
- 300g hạt điều màu sàng nhặt hạt hỏng rửa sơ sạch bụi phơi khô ráo
- 5 cây sả
- 5 củ hành rửa sạch không lột vỏ đập dập
- 5 củ tỏi lột vỏ rửa sạch đập dập
- 1 củ gừng nhỏ rửa sạch đập dập
Cách làm dầu điều màu:
- Bắc chảo lên cho dầu vào bật bếp để nhiệt trung bình đợi dầu nóng già thì cho hành, sả, tỏi, gừng vào nấu đến lúc tất cả nguyên liệu ngã màu vàng dậy mùi thơm thì tắt bếp để 1 – 2 phút cho dầu trong chảo nguội bớt rồi cho hạt điều vào quậy đều sau đó đậy vung lại ủ 8-10 giờ hoặc qua đêm lâu lâu mở vung ra quậy đều để màu trong hạt điều ra hết.
- Dầu điều ủ đủ thời gian ra màu đẹp thì đổ qua rây lược bỏ phần cái. Sau đó cho vào chai để nhiệt độ phòng sử dụng dần.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hồ Thị Sáu thực hiện