Thay vì mua bánh trung thu có sẵn trên thị trường, bạn có thể tự làm bánh Trung thu cho con vừa đẹp mắt vừa đảm bảo an toàn thực phẩm theo công thức sau:
* Phần nhân
- Có thể dùng nhân khoai môn, đậu xanh, đậu đỏ
- 200gr đậu xanh hấp chín
- 100gr nước
- 100gr sữa đặc
- 100gr đường phèn
- 50gr dầu dừa (hoặc dầu ăn)
- 10gr bột trà xanh
- 10gr bột bắp
- 40ml nước
- Hòa tan 40ml nước với 1gr bột bắp và 10gr bột trà xanh thành 1 hỗn hợp đồng nhất.
- Đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn, lọc qua rây
- Đun tan 100gr đường phèn với 100gr nước trên chảo rồi cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào, vặn lửa trung bình rồi khuấy. Thấy chảo hỗn hợp sôi cho 1/2 dầu dừa vào tiếp tục khuấy.
Thấy hỗn hợp trên hơi sệt lại thì cho hết số dầu vào. Thêm hỗn hợp bột trà xanh vào và sên cho đến khi hỗn hợp đặc lại thành khối không dính phới thì lấy ra và bọc màng bọc thực phẩm chờ nguội.
* Phần trứng muối
- Có thể dùng luôn trứng muối. Sơ chế sạch rồi đem nướng.
- Hoặc dùng nhân trứng muối chảy giống theo công thức như sau:
- 6 lòng đỏ trứng muối làm chín rây mịn.
- 75gr whipping cream
- 75gr sữa tươi k đường
- 50gr sữa đặc
- 10gr bột sư tử
- 3gr muối
- 3gr gelatin
- Ngâm gelatin cho mềm.
- Đổ whipping + sữa tươi vào chảo. Cho thêm bột sư tử và trứng muối đã rây mịn vào, khuấy đều. Thêm sữa đặc và muối.
Khi thấy hỗn hợp trên bốc hơi cho gelatin vào khuấy cho tan thấy sệt là đạt. Nhấc chảo ra cho hỗn hợp trên vào khuôn để nguội và trữ đông 6 tiếng.
* Phần bột
- 250gr bột mì đa dụng
- 200gr mật ong hoặc nước đường
- 30gr bột sư tử
- 10gr bơ đậu phộng
- Hòa tan nước đường với dầu ăn trước.
- Sau đó cho bột sư tử và bơ đậu phộng vào khuấy đều tay.
- Thêm 1/2 số bột mì đa dụng vào, trộn đến khi không thấy bột khô nữa thì thêm 1/2 bột còn lại vào và nhồi thành khối.
- Bọc màng bọc tránh cho bột khô. Để nghỉ 30 phút rồi lấy ra tạo hình.
* Phần trang trí
- 10gr bột ca cao
- 1ít hạt đậu đen làm mắt
- Tăm để nhấn tạo đuôi mắt, vành tai.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thu Hà Giang thực hiện