Cà rốt là một loại rau củ mà nhiều đứa trẻ không thích ăn. Tuy nhiên, đây là loại rau cực kỳ tốt cho mắt và rất tiết kiệm chi phí.
Trong các loại rau củ thì không chỉ có cà rốt tốt cho mắt, bạn có thể tìm cách thay thế cà rốt. Theo Min.news, dưới đây là 3 loại rau củ quả rất tốt cho mắt mà bạn có thể thử.
Các loại rau quả này không chỉ bảo vệ mắt mà còn có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Cà rốt là 1 loại rau phổ biến ngoài chợ nhưng không phổ biến lắm trên bàn ăn của chúng ta. Lý do là nhiều người không thích ăn, chúng đứng đầu bảng trong thực phẩm bổ dưỡng cho mắt.
Sở dĩ cà rốt tốt cho việc cải thiện thị lực của con người là vì chúng rất giàu beta-carotene, tiền chất của Vitamin A. Nói một cách đơn giản, cứ 100g cà rốt chứa 668mg Vitamin A.
Đối với mắt, Vitamin A giúp duy trì chức năng bình thường của các tế bào thị giác trên võng mạc, giúp chúng ta cảm nhận được ánh sáng và màu sắc, đồng thời có thể cải thiện tầm nhìn ban đêm trong điều kiện không đủ ánh sáng, giảm nguy cơ quáng gà.
Thứ hai, Vitamin A còn giúp duy trì cảm giác ẩm ướt cho niêm mạc mắt và giảm tỷ lệ mắc hội chứng khô mắt.
Trên thực tế, ngoài việc bảo vệ thị lực, lợi ích của loại rau này còn vượt xa hơn thế. Các dưỡng chất trong cà rốt giúp duy trì sức khỏe gan và thúc đẩy quá trình giải độc, đồng thời các chất có nguồn gốc từ Vitamin A giúp làn da khỏe mạnh và mịn màng.
Đối với những người bị ho, viêm họng, mọi người thường khuyên nên ăn lê, nhưng thực tế cà rốt còn có tác dụng làm ẩm phổi và thanh nhiệt.
Ngoài ra, điều quan trọng nhất là loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp chúng ta tăng cường chức năng của hệ miễn dịch và nâng cao khả năng chống lại các bệnh tật bên ngoài.
Vì vậy, dù chúng ta già hay trẻ, cà rốt là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống cân bằng.
Cải bó xôi cũng là loại rau cực tốt cho mắt và tốt cho sức khỏe.
Loại rau này giàu chất sắt, Vitamin C, A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Vitamin K, Canxi tốt cho xương và răng. Ngoài ra trong cải bó xôi còn chứa nhiều Vitamin C, E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp khống được các tế bào ung thư ác tính trong cơ thể.
Loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa như diệp lục, lutein và beta-carotene. Những thành phần này giúp bảo vệ mắt khỏi tổn thương gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa võng mạc. Các chất này còn có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người.
Sau khi luộc, cải bó xôi thường có vị chát nhẹ, hương vị không khiến nhiều người thích nhưng luộc cải bó xôi thực sự là cách tốt nhất để giữ được giá trị dinh dưỡng của nó.
Nếu không thích ăn cải bó xôi luộc, bạn cũng có thể chọn cách xào với tỏi hoặc trộn với sốt mè...
3. Loại quả: Việt quất
Việt quất cũng là một loại quả có nhiều sức mạnh. Nó không chỉ có màu sắc đặc biệt và đắt tiền mà còn dẫn đầu trong ngành thực phẩm bổ sung.
Quả việt quất rất tốt cho mắt vì chúng giàu anthocyanin, một hợp chất flavonoid tan trong nước chủ yếu tồn tại trong thực vật và có nhiều chức năng bảo vệ sức khỏe của mắt.
Loại quả này giúp duy trì chức năng bình thường của mao mạch, thúc đẩy quá trình cung cấp máu cho mắt, đồng thời đẩy nhanh quá trình tái tạo protein rhodopsin, từ đó giảm mỏi mắt ở một mức độ nhất định.
Nó giúp cải thiện thị lực trong điều kiện ánh sáng yếu và thúc đẩy các mao mạch quanh mắt, lưu thông máu, bảo vệ mắt hiệu quả khỏi các yếu tố bất lợi.
Tuy nhiên, quả việt quất khá đắt so với túi tiền của nhiều gia đình. Do đó, bạn có thể bổ sung chúng làm đồ ăn nhẹ với sữa chua, bột yến mạch và các thực phẩm khác để bảo vệ mắt và cung cấp chất chống oxy hóa, nhưng giá không quá cao.
3. Loại thực phẩm 4: Gan lợn
Gan lợn là thực phẩm "nằm ngoài" danh sách các loại rau củ quả nhưng lại là thực phẩm có lợi cho mắt. Người ta thường nói nên ăn ít nội tạng động vật, nhưng một số nội tạng động vật có nhiều nguyên tố vi lượng mà cơ thể con người thiếu, chẳng hạn như gan lợn.
Gan lợn có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện trí nhớ, bảo vệ mắt. Điều này chủ yếu là do gan lợn rất giàu chất sắt, Vitamin A và Vitamin B, có thể giúp chúng ta tránh bị thoái hóa hoặc khô giác mạc, đồng thời cũng có thể giảm mệt mỏi của mắt ở một mức độ nhất định.
Tuy nhiên, gan lợn chứa hàm lượng cholesterol cao nên những người nhạy cảm nên cố gắng ăn ít chất này.
Gan lợn cũng có nhiều cách chế biến khác nhau như gan xào, canh gan, gan xào sốt... Chỉ cần tìm đúng phương pháp, gan sẽ được nấu thơm, mềm và không bị tanh.