Dân Việt

Cây này không trồng cũng tốt um, xưa chẳng ai ăn, nay dân thành phố thích mê vì sạch và ngon

Đặng Giang 10/10/2023 15:46 GMT+7
Loại rau dại này có tên rất đặc biệt, không cần chăm sóc vẫn tốt um, bán ngoài chợ 70.000đ/kg, không phải lúc nào cũng có.

Đó là cây rau chốc - một loại rau dại mọc ở dưới nước và có thân hơi tròn, lá dẹp và dài. Loại rau này có nhiều vào mùa mưa, chỉ cần mưa về là cây mọc lên tươi tốt. Đây cũng là thời điểm bà con miền Tây lội nước đi hái về ăn và đem bán ngoài chợ cũng rất được giá.

Người ta thích ăn loại rau này không chỉ bởi hương vị thơm ngon, đặc biệt của nó mà còn vì loại rau này phát triển tự nhiên, không cần chăm bón. 

Giá của 1kg rau chốc dao động khoảng 70.000đ/kg. Tuy cao hơn so với nhiều loại rau khác nhưng hễ bày ra là hết “sạch sành sanh”.

Cây này không trồng cũng tốt um, xưa chẳng ai ăn, nay dân thành phố thích mê vì sạch và ngon - Ảnh 1.

Ngoài ra, trong loại rau chốc cũng chứa hàm lượng lớn các vitamin, dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy, ăn rau này thường xuyên sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả.

Cây này không trồng cũng tốt um, xưa chẳng ai ăn, nay dân thành phố thích mê vì sạch và ngon - Ảnh 2.

Có nhiều món ngon làm từ loại rau chốc như: Gỏi, xào hoặc luộc. 

Bên cạnh đó, bà con miền Tây còn cực kỳ chuộng món rau chốc tươi chấm với mắm kho. Vị đậm đà của mắm cá, béo ngậy từ thịt heo kết hợp với vị thanh mát, giòn ngọt của rau chốc, tất cả hòa quyện tạo nên một món ngon không thể chối từ. 

Cùng Bếp Eva tham khảo món mắm kho chấm rau chốc - đặc sản của bà con miền Tây nhé.

Nguyên liệu cần có:

- Mắm cá sặc.

- Sả tươi.

- Rau chốc.

- Thịt lợn (có thể chọn phần thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai tùy vào sở thích của mỗi người).

- Đường.

- Nước mắm.

Cách làm mắm kho chấm rau chốc

1. Sả tươi bóc bỏ vỏ già, đập dập rồi thái nhỏ. Rau chốc bỏ rễ, lá úa bên ngoài sau đó rửa sạch và vớt ra rổ cho ráo nước.

Cây này không trồng cũng tốt um, xưa chẳng ai ăn, nay dân thành phố thích mê vì sạch và ngon - Ảnh 3.

Vì rau này mọc ở dưới nước nên bạn nhớ ngâm rau vào nước muối loãng chừng 5 - 10 phút để lấy đi toàn bộ đất bẩn hoặc trứng côn trùng còn sót lại.

Cây này không trồng cũng tốt um, xưa chẳng ai ăn, nay dân thành phố thích mê vì sạch và ngon - Ảnh 4.

2. Cho mắm cá sặc vào nồi rồi thêm 1 bát nước sạch. Đun mắm cá thật nhừ, dùng thìa dầm cho mắm cá nhuyễn và đổ qua rây để lọc lấy phần nước cốt.

Cây này không trồng cũng tốt um, xưa chẳng ai ăn, nay dân thành phố thích mê vì sạch và ngon - Ảnh 5.

3. Phi sả vàng thơm thì cho thịt lợn vào xào săn. Cuối cùng, đổ phần nước mắm cá vào nấu chung với thịt.

Cây này không trồng cũng tốt um, xưa chẳng ai ăn, nay dân thành phố thích mê vì sạch và ngon - Ảnh 6.

4. Đun mắm cá sôi thì nêm 1 chút đường, 1 chút mì chính để mắm cá vừa ăn. Đậy vung tiếp tục đun tới khi nước mắm cá hơi sệt lại thì tắt bếp.

Cây này không trồng cũng tốt um, xưa chẳng ai ăn, nay dân thành phố thích mê vì sạch và ngon - Ảnh 7.

Cây này không trồng cũng tốt um, xưa chẳng ai ăn, nay dân thành phố thích mê vì sạch và ngon - Ảnh 8.

5. Múc mắm cá kho ra bát rồi dọn thêm đĩa rau chốc là có bữa ăn tuyệt ngon chiêu đãi cả gia đình.

Cây này không trồng cũng tốt um, xưa chẳng ai ăn, nay dân thành phố thích mê vì sạch và ngon - Ảnh 9.

Món này dễ làm, nguyên liệu dân dã nhưng hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Thịt lợn mềm thơm, béo ngậy, mắm cá đậm đà chấm cùng rau chốc giòn giòn, thanh ngọt, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon khiến bạn khó lòng dừng đũa.

Ngoài chấm cùng mắm cá kho, bạn có thể thái rau chốc thành từng khúc dài từ 2 - 3 lóng tay rồi xào với thịt bò, thịt lợn hoặc đơn giản là xào chay với tỏi cũng rất ngon.

Lưu ý, để loại rau này giữ được độ giòn ngọt bạn nên để lửa to và đảo đều tay trong suốt thời gian chế biến. Món rau chốc xào ăn cùng cơm nóng hoặc làm mồi nhậu đều cực hợp.