Luộc gà hay kho gà là cách nấu phổ biến mà mọi người thường làm. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế cách luộc gà bằng món ăn mới này: Mì gà tiềm.
Mì gà tiềm là sự kết hợp giữa thịt gà chiên vàng giòn, sợi mì dai dai vàng óng, cùng nước lèo đậm đà thơm lừng nóng hổi. Bên cạnh phần những chiếc đùi gà (hoặc cánh, ức gà) được chiên vàng giòn thơm nức, điểm nhấn của một tô mì gà tiềm chính là phần nước lèo.
Nước dùng có vị thanh ngọt tử xương hầm, nấu cùng các nguyên liệu thảo mộc, nấm đông cô, cải xanh đem đến hương vị thơm ngon lạ miệng.
Nguyên liệu làm mì gà tiềm
- 3 cái đùi gà góc tư
- 1kg mì vàng (mì dai)
- 1 gói gia vị tiềm (dành cho 1.5kg thịt)
- 3 lít nước dừa tươi
- nấm đông cô, táo Tàu, hạt sen, kỷ tử
- 1 củ cà rốt
- cải thìa
- hành lá
- dầu hào, dầu mè, nước tương
- hắc xì dầu
- bột ngũ vị hương
- hành tím, tỏi
- gia vị nêm nếm thông dụng
Cách làm mì gà tiềm:
- Đùi gà rửa sạch, dùng muối và giấm chà xát quanh da gà, rửa lại nước sạch, để ráo nước.
- Lấy 2 củ hành tím và 5 tép tỏi lột vỏ, đập dập.
- Cho vào chén 1 muỗng canh hắc xì dầu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh dầu mè, ½ muỗng canh hạt nêm, 1muỗng canh bột ngũ vị hương + hành tím và tỏi đập dập, trộn đều gia vị
- Rưới đều phần sốt vừa pha lên đùi gà, dùng tay xoa đều 2 mặt đùi gà. Bọc màng thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp gà khoảng 2 - 4 giờ để gà thấm gia vị
- Cải thìa cắt gốc, ngâm với nước muối loãng chừng 15 phút, rồi rửa sạch lại, để ráo
- Nấm đông cô cắt bỏ chân, ngâm nở, vắt ráo
- Táo Tàu đỏ rửa qua rồi ngâm chừng 20 phút, vớt ra vắt ráo nước
- Hạt sen khô (khoảng 2 muỗng canh) ngâm nước ấm cho mềm
- Kỷ tử rửa qua với nước, vớt ra để riêng
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn tùy ý.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Gà sau khi ướp xong, đun nóng chảo dầu. Đợi dầu sôi già thì cho gà vào chiên vàng đều các mặt (để lửa vừa)
- Canh gà vừa chín tới là được, ko chiên quá lâu, sẽ bị khô thịt
- Rang gói gia vị tiềm cho thật thơm, rồi cho vào túi lọc
- Lấy nồi, xếp phần đùi gà đã chiên vào, cho nước dừa + nấm đông cô + hạt sen + túi gia vị tiềm + 2 muỗng canh nước tương + ½ muỗng canh hắc xì dầu + đường, tiềm gà trong khoảng 15 phút.
- Tiếp theo, cho cà rốt + táo Tàu + kỷ tử vào nồi, tiềm thêm khoảng 15 phút nữa.
- Nêm nếm lại vừa ăn theo khẩu vị. Nếu nước bị rút thì cho thêm nước trắng
Nếu nấu nhanh thì dùng nước dừa, còn có thời gian thì dùng nước hầm xương gà hoặc xương heo.
- Bắc nồi nước nhỏ, cho vào xíu muối + dầu ăn, đun nước sôi già thì cho cải thìa vào luộc chừng 2 phút, xong vớt ra ngâm vào nước lạnh.
- Cho tiếp mì vào trụng khoảng 3 phút (tùy loại mì), xong vớt ra để ráo, cho xíu dầu oliu vào mì trộn đều để mì không bị dính.
*Thưởng thức:
- Cho mì vào tô + cải thìa, cho đùi gà lên trên, chan nước dùng + toping, rắc thêm hành lá + tiêu.
- Dùng kèm với muối tiêu chanh + củ cải hoặc đu đủ ngâm chua ngọt.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Về Nhà Ăn Cơm thực hiện.