Bánh trôi tàu là loại bánh được làm bằng bột gạo nếp cùng hai loại nhân phổ biến là đậu xanh và vừng đen, ăn cùng nước đường mía nấu cùng gừng đun nóng và dừa nạo.
Bánh trôi vừa ăn ngon vừa có tác dụng bồi bổ khí huyết, bổ sung năng lượng và phục hồi thể chất, làm ấm cơ thể và xua tan cái lạnh của mùa đông.
Dân Việt giới thiệu cách làm loại bánh này như sau:
*Phần vỏ bánh:
- 200gram bột nếp
- 1 xíu muối
- Nước lọc ( tầm 40 - 45 độ C)
*Phần nhân:
- Dừa nạo sợi
- 50gram vừng đen
- 50gram lạc rang
- 1 xíu muối
- 60gram đường trắng
- 120gram đường thốt nốt
- Gừng
- 150ml nước cốt dừa
- Nước lọc ( tầm 40 - 45 độ C)
Cách làm bánh trôi tàu:
- Đổ bột nếp vào âu + 1 xíu muối. Từ từ cho nước ấm vào trộn và nhào đều để bột không bị dính tay nữa là được.
- Lạc, vừng rang thơm
- Cho tất cả các nguyên liệu: Dừa, lạc rang, vừng đen (trừ 1 ít lạc và dừa nạo để lát còn trang trí) + 50ml nước lọc vào máy xay sinh tố rồi xay thật nhuyễn.
- Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp: lạc, vừng, dừa. Đổ hỗn hợp vào chảo + đường cát trắng + 1 xíu muối sên ở lửa nhỏ thành một khối dẻo, mịn và không bị dính tay là đạt.
- Chia nhân thành các viên đều nhau và vo tròn
- Chia bột thành các viên khoảng 30gr. Ấn dẹt bột, cho nhân vào giữa, gói thật kín và vo tròn đều.
- Đun 1 nồi nước thật sôi, khi nước sôi thì bỏ bánh vào luộc. Khi bánh chín nổi lên, vớt ra vào 1 âu nước lạnh.
- Tiếp tục đun 1 nồi nước khác + 120gram đường thốt nốt + gừng. Đợi nước đường sôi lên vớt bọt cho nước đường trong. Sau đó lần lượt vớt từng viên bánh nhỏ xinh cho vào nồi nước đường, đun nhỏ lửa đợi nước sôi lại rồi tắt bếp.
- Lấy bánh ra bát, kèm 1 chút lạc rang, dừa sợi, nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Mùi Oải Hương thực hiện.