Các loại rau càng xanh thì hàm lượng diệp lục càng cao và axit folic càng phong phú, đặc biệt các loại rau lá xanh đậm chứa nhiều axit folic nhất.
Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 là một chất thuộc vitamin nhóm B. Đây là một chất rất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào cũng như sự hình thành của tế bào máu.
Vai trò của acid folic trước lúc có thai hoặc tuần đầu tiên của thai kỳ còn giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
Acid folic có nhiều trong các thực phẩm như rau lá xanh đậm, hoa quả, đỗ hạt, lê và các loại hạt, thực phẩm lên men và thịt bò,...
Các loại rau có lá màu xanh đậm có thể kể đến như cải bó xôi, cải bẹ, mùng tơi, rau ngót... Các loại rau có màu xanh nhạt như bắp cải non, rau diếp sẽ có axit folic ít hơn.
Cải xoăn, cải bẹ, bắp cải, súp lơ, cải bó xôi, cải làn, cải canh... đều là các loại rau thuộc họ cải. Theo nghiên cứu dịch tễ học hiện nay, ăn 100 gam rau họ cải mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
Đó là vì những loại rau này có chứa các hợp chất gọi là glucosinolate, tạo cho chúng có vị đắng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng glucosinolate có thể làm chậm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.
Thông thường, rau họ cải có màu càng đậm, có vị cay đắng nhiều và mùi vị càng nồng thì hàm lượng glucosinolate càng cao.
Ngoài tác dụng chống ung thư tiềm ẩn của các loại rau họ cải, glucosinolate trong các loại này giúp men gan xử lý chất độc hiệu quả hơn, giảm các tác động tiêu cực lên cơ thể.
Nghiên cứu đã chỉ ra, trong loại rau này có chứa hàm lượng lớn các chất xơ, sắt, canxi và nhiều khoáng chất thiết yếu.
Không chỉ có vậy, loại rau cải bó xôi còn có khả năng thải độc cực kỳ tốt, chẳng thế mà người ta ví nó như “vua thải độc tự nhiên”.
Cải bó xôi là nguồn cung cấp beta carotene, lutein và xanthene, tất cả đều là chất có lợi cho thị lực. Ăn cải nấu chín sẽ bổ sung beta carotene cho mắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu vitamin A, ngứa mắt, loét mắt và khô mắt. Đồng thời, nó cũng có tác dụng giúp bạn chống viêm mắt, giảm bọng mắt hoặc kích ứng mắt.
Bên cạnh đó, loại rau này cũng góp phần giúp phòng tránh các bệnh nguy hiểm hơn về mắt như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Thường xuyên ăn các loại rau lá xanh như rau cải bó xôi rất có lợi cho mắt.
4. Ăn bí đao có tính mát, ít nhiệt, dễ tiêu hóa.
Bí đao có lượng calo rất thấp, khi nấu chín có vị thanh mát, mềm mại, bạn có thể ăn nhiều một lúc, ăn 500 gam bí đao có thể tiêu thụ gần 300 mg kali và 80 mg vitamin C.
Khi nấu canh bí đao, thêm thịt gà xé, tôm, thịt viên, bánh bao trứng,… có thể tăng cường cung cấp protein, thêm một ít hành lá xắt nhỏ, rau mùi,… khi đun sôi có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của mọi người và không làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
5. Ăn đậu tươi có nhiều chất xơ
Chất xơ không thể được tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non của con người và giúp giảm táo bón. Các loại rau có nhiều chất xơ nhất chính là đậu nành tươi, đậu Hà Lan... đậu đũa, đậu cove... đều có hàm lượng chất xơ cao.
Cụ thể, trong 100 gram đậu Hà Lan chứa 5,7 gram chất xơ. Đậu Hà Lan cũng chứa nhiều protein, ít chất béo, tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ quá trình chuyển hóa glucose.
Trong 100 gram đậu lăng luộc chứa 7,9 gram chất xơ, là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả do hàm lượng chất xơ cao, hàm lượng calo thấp, mang lại cảm giác no lâu...
Trong 100 gram đậu bắp chứa 3,2 gram chất xơ. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp cải thiện tiêu hóa, cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể...
(Bài và ảnh: Theo SH)