Mùi củi cháy và bánh mì mới nướng chín tràn ngập không khí. Bà Inshirah Salem al-Aqra (53 tuổi) luôn khẳng định rằng thức ăn được nấu trên bếp củi sẽ có hương vị đậm đà hơn rất nhiều. Ảnh: Al Jazeera.
Bà đã làm lò đất sét trong thời gian dài và nay nhu cầu tại Gaza với sản phẩm truyền thống này đã tăng vọt. Tình trạng mất điện và nhiên liệu trên phần lớn Dải Gaza đã đẩy người Palestine quay trở lại truyền thống. trong ảnh, chiếc lò được dùng để nấu bánh mì, pha trà, cà phê... Ảnh: Al Jazeera.
Lò làm từ đất sét, phân động vật và rơm rạ. Chúng được tạo hình bằng tay sau đó phơi khô dưới ánh nắng Mặt Trời. Ảnh: Al Jazeera.
Thiếu nhiên liệu khiến nhu cầu với những chiếc lò truyền thống tăng vọt. Ảnh: Al Jazeera.
Công đoạn sản xuất một chiếc lò thường diễn ra từ 3-4 ngày. Ảnh: Al Jazeera.
Sản xuất lò đất sét là nguồn thu nhập chính của gia đình bà Inshirah Salem al-Aqra. Ảnh: Al Jazeera.
Theo bà Inshirah Salem al-Aqra, lò đất sét giúp tăng hương vị cho các món ăn. Bánh mì là món ăn chủ yếu với các gia đình người Palestine. Ảnh: Al Jazeera Ảnh: Al Jazeera.
Bà Inshirah Salem al-Aqra bộc bạch: "Trong xung đột, mọi thứ đều khó khăn. Thậm chí để pha trà hoặc cà phê, mọi người cũng cần lò đất sét này". Công việc làm lò đất sét là nguồn thu nhập duy nhất của gia đình bà Inshirah Salem al-Aqra sau khi lực lượng Israel đốt tàu đánh cá của chồng bà vào tháng trước.
Bà đã bán được 5 chiếc lò đất sét kể từ tuần trước. Chúng có chiều rộng từ 50 cm đến 90 cm. Bà vẫn giữ nguyên mức giá cũ với lý giải: "Tôi không muốn lợi dụng mọi người, đặc biệt là trong thời điểm này". Lò nướng nhỏ nhất có giá 80 shekel (21 USD) và lò lớn nhất có giá 150 shekel (40 USD).