Dân Việt

Người trồng đào Nhật Tân tất bật "xuống lá" chuẩn bị cho Tết 2024

Thu Thủy 10/12/2023 10:26 GMT+7
Chỉ còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2024, làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) bắt đầu vào vụ tuốt lá, cho cây ra nụ kịp bán cuối năm.

Từ xưa, Nhật Tân (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) nổi tiếng với nghề trồng đào, diện tích đất bãi màu mỡ được bồi đắp bởi phù sa sông Hồng, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.

Cứ độ cuối tháng 10 đầu tháng 11 (âm lịch) người dân tại đây lại tất bật vào vụ tuốt lá, nuôi mắt cho đào ra nụ để nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Với diện tích trồng đào hiện nay là 57 ha, khoảng 700 hộ dân gắn bó với nghề trồng đào.

Hiện nay ở Nhật Tân có 3 loại chính là: Đào thế; Đào rừng ghép mắt; Đào thế có gốc là đào bích nguyên thủy, không lai tạo, nguyên gốc từ xưa đến giờ.

Tuốt lá đào là kinh nghiệm dân gian từ hàng chục năm nay của người dân, mục đích kích thích cây ra hoa. Khi lá bị tuốt, toàn bộ dinh dưỡng của cây sẽ không nuôi lá nữa mà chuyển sang nuôi búp. Bởi vậy việc tuốt lá là khâu vô cùng quan trọng.

Người trồng đào Nhật Tân tất bật "xuống lá" chuẩn bị cho Tết 2024 - Ảnh 2.

Từ xưa, Nhật Tân (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) nổi tiếng với nghề trồng đào, diện tích đất bãi màu mỡ được bồi đắp bởi phù sa sông Hồng, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.

Theo ghi nhận, những ngày đầu tháng 12/2023, thời tiết ngoài trời se lạnh, rơi khoảng 22 - 24 độ C. Đây là thời điểm thích hợp để bà con trồng đào Nhật Tân gấp rút tuốt lá, để mọc nụ ra hoa nhằm mục đích đưa ra ngoài thị trường cành đào, cây đào đẹp nhất đúng dịp Tết.

Có kinh nghiệm hơn 50 năm trồng đào, ông Trần Văn Thắng (68 tuổi, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) cho hay: “Tuốt lá phải có kỹ thuật, không khéo sẽ hỏng hết mắt đào. Nhiều người mới làm sẽ tuốt ngược hết lên cho nhanh, nhưng thế là hoàn toàn sai cách”.

Người trồng đào Nhật Tân tất bật "xuống lá" chuẩn bị cho Tết 2024 - Ảnh 3.

Thời gian để tuốt xong 1 cây đào cỡ lớn mất khoảng 1 - 2 tiếng cho 3 nhân công.

Cũng theo ông Thắng, cây đào có đạt hiệu quả như mong muốn, phụ thuộc phần lớn vào yếu tố thời tiết. Năm nào rét nhiều, người trồng đào phải áng chừng ngày tuốt lá sớm hơn và ngược lại, nếu trời nắng nhiều, phải canh ngày muộn hơn.

“Ngoài kỹ thuật, kinh nghiệm của người làm nghề, chúng tôi không dám chắc năm nay được hay mất mùa vì còn phụ thuộc vào trời cho thế nào” - chủ vườn đào này bộc bạch.

Người trồng đào Nhật Tân tất bật "xuống lá" chuẩn bị cho Tết 2024 - Ảnh 4.

Người làm vườn mong muốn vụ mùa năm nay thành công để có cái Tết ấm no hơn.

Chia sẻ về doanh thu từ việc bán đào, ông Thắng tiết lộ: “Mỗi năm mỗi khác, con số không cố định. Lợi nhuận sau khi trừ các chi phí nhân công làm vườn, khâu vận chuyển, khâu chăm bón, còn lại chỉ đủ sống và tiếp tục làm nghề”.

Theo những người làm vườn lâu năm, thông thường đào sẽ được tuốt lá trước thời điểm Tết khoảng 45 ngày. Tuy nhiên, tùy từng giống đào mà công đoạn này khác nhau, có loại đào phải tuốt trước Tết khoảng 90 ngày.

Người trồng đào Nhật Tân tất bật "xuống lá" chuẩn bị cho Tết 2024 - Ảnh 5.

Hàng loạt cây đào được chờ công đoạn tuốt lá.

Một số người làm thuê ở vườn đào giới thiệu, đào to, thế đẹp phù hợp để trưng ở sảnh cơ quan, doanh nghiệp. Đối với các cá nhân, hộ gia đình, nếu khách trực tiếp đến tận vườn mua sẽ được giá phải chăng hơn.

“Đào năm nay không biến động giá quá nhiều so với mọi năm, chỉ mong thời tiết dễ chịu để vụ mùa thành công, chúng tôi cũng có thêm cái Tết ấm áp hơn”, người làm vườn cho biết.

Người trồng đào Nhật Tân tất bật "xuống lá" chuẩn bị cho Tết 2024 - Ảnh 6.

Theo quan sát, đây là thời điểm mà các hộ trồng đào tất bật đánh gốc, cho vào chậu và tuốt lá để hoa nở đúng vụ.

Hầu hết các nhà vườn đều có số lượng cây nhiều, do đó những ngày này, các chủ vườn sẽ thuê nhân công tuốt lá thời vụ, giá thuê khoảng 350.000 đến 400.000 đồng/ngày/người.

Theo quan sát, đây là thời điểm mà các hộ trồng đào tất bật đánh gốc, cho vào chậu và tuốt lá để hoa nở đúng vụ. Nhiều người dân mong muốn, mưa thuận gió hoà, thời tiết ủng hộ để có vụ đào được mùa, đem lại kinh tế ổn định, đồng thời góp phần giúp bà con phấn khởi, tiếp tục hăng say cống hiến cho năm tới.