Đây là loại rau được mệnh danh là "vị thánh bảo trợ" của trái tim nhờ hàm lượng chất xơ và kháng sinh cao: rau hẹ.
Sự bận rộn và áp lực của cuộc sống hiện đại khiến sức khỏe tim mạch bị đe dọa. Bạn cần ăn nhiều các loại thực phẩm tốt cho trái tim, trong đó rau hẹ là một gợi ý tốt.
Trong cuộc sống hàng ngày nhịp độ nhanh, bạn cũng có thể nếm thử những nguyên liệu thơm ngon này để tăng thêm sự chăm sóc cho sức khỏe tim mạch của mình.
Trong Đông y, loại rau này có vị cay, hơi chua, tính ấm, được mệnh danh là rau của thận, tốt cho "cánh mày râu" trong chuyện sinh lý.
Đồng thời, rau hẹ chứa các vi chất dinh dưỡng quan trọng, tốt cho giấc ngủ và sức khỏe của xương. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất hóa học trong hẹ có tác dụng chống ung thư.
Món ăn gợi ý: Rau hẹ xào thịt
Nguyên liệu: Rau hẹ, thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ, ớt đỏ ngâm hoặc ớt đỏ thường, tinh bột, gừng, hành tây, tỏi, dầu ăn, muối.
Cách làm:
- Rau hẹ mùa này đặc biệt mềm và rẻ, rửa sạch, cắt thành từng miếng dài. Ớt cắt sợi nhỏ nhỏ.
- Thịt heo cắt dải dài, thêm muối, nước tương đen vào thịt, để 1 lúc cho ngấm gia vị. Cho hành tây và gừng thái nhỏ vào thịt. Việc cho hành tây và gừng vào thịt có tác dụng dưỡng ẩm.
Đổ thêm chút nước tinh bột vào thịt, cho thêm chút dầu ăn để đảm bảo thịt mềm và tách rời, không dính lại với nhau.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu đến khi bốc khỏi thì đổ dầu ra. Sau đó cho dầu mới vào chảo, lúc này dầu trong chảo nóng khoảng 20-30%, cho thịt heo vào, bật bếp và xào nhanh trên lửa lớn đến khi thịt chuyển màu thì đổ ra.
Một chi tiết nhỏ bạn cần lưu ý là dầu thừa khi chiên thịt đổ lại vào chảo, đun nóng thì cho tỏi và ớt vào xào thơm. Sau đó cho rau hẹ xào ở nhiệt độ cao.
- Khi xào rau hẹ cho thêm chút muối để rau hẹ đậm dà, rau chín thì cho thịt lợn đã xào chín vào đảo đều. Dưới 1 chút nước tương nhạt dọc mép nồi để tạo mùi thơm. Tiếp tục đảo đều vài lần rồi bắc ra, không cần xào quá kỹ.
Món rau hẹ xào thịt đơn giản và thơm ngon.
Món ăn gợi ý 2: Bánh rau hẹ
Nguyên liệu: Rau hẹ, bột mì, muối, trứng, muối, ngũ vị hương, nước cốt gà, dầu mè, rượu nấu ăn.
Cách làm:
- Đổ 300 gam bột mì vào chậu và thêm 3 gam muối để tăng độ vàng. Đầu tiên đổ 120 ml nước sôi vào, dùng đũa khuấy đều, sau đó đổ vào 110 ml nước lạnh, khuấy thành khối bột mịn, nhào thành khối mịn, cuối cùng cán thành dải dài rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Vo tròn từng khu vực, đặt lên đĩa, phết một lớp dầu lên bề mặt, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để yên trong 30 phút.
- Hẹ rửa sạch, cắt nhỏ, đổ dầu ăn vào, đảo đều để khóa ẩm trong rau, khiến rau không tiết nước ra ngoài.
- Cho thêm trứng, muối, ngũ vị hương, nước cốt gà, dầu mè, rượu nấu ăn. Tuy nhiên, có người không thích cho quá nhiều gia vị nên bạn có thể nêm nếm gia vị theo khẩu vị riêng của mình.
- Sau khi bột đã nở, đặt một miếng lên thớt và dẹt, cho thêm nhân vào, gói kín.
- Quét dầu vào chảo nướng điện, dùng tay ấn phôi sống thành hình bánh tròn, phết một lớp dầu lên bề mặt để khóa độ ẩm, đậy nắp và nướng trong vòng một đến hai phút, cho đến khi bánh chín.
Sau khi 1 mặt chín thì lật mặt để hai bên chín vào, bánh phồng lên là lấy ra thưởng thức.
(Công thức nấu ăn và ảnh theo Toutiao)