Một trong những loại thịt được xếp vào hàng ngon nhất chính là thịt của sò dương. Hương vị của nó chắc chắn sẽ khiến bạn khó quên.
Nó có vị giòn, mềm, giàu chất dinh dưỡng, chứa đủ lượng protein và canxi chất lượng cao.
Thịt sò dương rất giàu các loại axit amin, bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho cơ thể, còn có tác dụng làm ẩm phổi, bổ tinh, bổ âm.
Loại thịt này có giá trị dinh dưỡng hơn nhiều loại thịt. Sò dương còn rất giàu collagen, giúp dưỡng ẩm, duy trì độ đàn hồi và độ bóng cho da.
Sò dương cũng chế biến được nhiều món ăn ngon tuyệt. Dưới đây là công thức chế biến sò dương chắc chắn sẽ được mọi người yêu thích.
Món 1: Sò dương sốt hành lá
Nguyên liệu: Ruột sò dương, hành lá thái sợi, gừng thái sợi, rau mùi, ớt đỏ khô cắt sợi, dầu ăn, nước tương, muối, dầu mè.
Cách làm:
- Mua sò dương ở chợ về, luộc cho mở vỏ rồi tách lấy phần thịt. Lấy kéo rạch bụng sò, lấy phân và các tạp chất ra rồi cho vào chậu lớn.
Thêm một ít bột mì và nước rồi chà nhẹ nhàng cho đến khi thịt sò dương sạch, trắng và không còn chất nhầy trên bề mặt.
- Đun sôi nước trong nồi, cho sò dương vào vào, chần trong 10 giây rồi vớt nhanh rồi thả vào nước lạnh để nguội nhanh. Thời gian chần sò dương rất quan trọng, nếu chần quá lâu, thịt sẽ bị ôi, vị nhạt, mất đi độ tươi và ngọt.
- Chuẩn bị hành lá, gừng, rau mùi và ớt khô cắt nhỏ để sử dụng sau. Thịt sò dương vớt ra để ráo nước, bày ra đĩa, xếp cùng hành lá, gừng, rau mùi, ớt khô thái sợi.
- Đun nóng dầu trong nồi cho đến khi khói xanh bốc lên thì đổ dầu nóng lên trên đĩa sò dương, giúp cho hành lá, ớt, gừng bốc mùi thơm. Thêm nước tương, muối và dầu mè vào khuấy đều rồi sử dụng.
Món sò dương sốt hành lá này không chỉ thơm ngon về màu sắc, mùi thơm mà còn giàu chất dinh dưỡng, không chỉ là món ăn ngon mà còn là sản phẩm tốt cho sức khỏe và bồi bổ cơ thể.
Món 2: Sò dương trộn mù tạt
Nguyên liệu: Thịt sò dương, mù tạt, nước tương nhạt, hành lá thái nhỏ.
Cách làm:
- Làm sạch sò dương theo cách tương tự như trên, chần thịt sò dương trong nước sôi rồi vớt ra để ngội và ráo nước.
- Cho một lượng mù tạt thích hợp vào bát, thêm nước tương nhạt vào và khuấy đều cho đến khi mù tạt tan chảy.
- Cho thịt sò dương ra đĩa, chấm với sốt mù tạt rồi ăn, cũng có thể rưới nước mù tạt lên thịt sò dương, thêm hành lá cắt nhỏ vào đảo đều rồi ăn.
Món sò dương trộn mù tạt không chỉ có vị cay thơm ngon miệng mà còn thể hiện trọn vẹn vị mềm, mịn của sò dương, là một món hải sản độc đáo và sáng tạo.
Nhìn chung, là sò dương là loại hải sản bổ dưỡng, thịt sò dương không chỉ có hương vị nổi bật mà còn là món ăn ngon.
(Theo Toutiao)