Qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phát hiện khối u đầu tụy kích thước 10x14mm. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân tắc mật do u đầu tụy và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy.
Các bác sĩ khoa Ngọi phối hợp với khoa Gây mê hồi sức thực hiện kỹ thuật nội soi cắt u đầu tụy, giúp bệnh nhân bớt đau đớn, phục hồi nhanh. Ảnh BVCC
Tiên lượng cuộc mổ phức tạp kéo dài, bệnh nhân được bác sĩ gây mê toàn thân, đặt các đường truyền trung tâm để hồi sức và theo dõi sát trong và sau mổ.
Phẫu thuật viên tỉ mỉ phẫu tích cắt bỏ một phần dạ dày, đường mật ngoài gan, đầu tuỵ tá tràng và đoạn đầu ruột non thành một khối, nạo vét hạch triệt để với sự hỗ trợ đắc lực của các dụng cụ nội soi chuyên dụng hiện đại.
Sau đó tiến hành lập lại lưu thông đường tiêu hóa qua 3 miệng nối mật – ruột, tụy – ruột và dạ dày – ruột trên một quai ruột hình chữ C.
Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân chia sẻ, ung thư tụy là một trong những bệnh lý ác tính của đường tiêu hóa. Đây là bệnh khó chẩn đoán sớm do tụy nằm rất sâu trong ổ bụng, triệu chứng giai đoạn sớm thường rất mơ hồ.
Mổ mở cắt khối tá tụy thường là lựa chọn hàng đầu để điều trị triệt căn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Với phương pháp mổ truyền thống, người bệnh đau đớn do đường mổ bụng lớn 20 – 25cm, hồi phục chậm, nằm viện kéo dài và mất thẩm mỹ.
Các dụng cụ nội soi giúp cắt khối u chính xác, nhanh gọn. Ảnh BVCC
"Hiện nay, với kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy sẽ giúp người bệnh bớt đau đớn, khối u được cắt triệt để, ít đau đớn do vết mổ nhỏ, thời gian hồi phục nhanh, nằm viện ngắn, tiết kiệm chi phí và tính thẩm mỹ cao.
Thông thường, một cuộc mổ cắt khối tá tụy nội soi sẽ kéo dài từ 7 – 10 tiếng đồng hồ. Nhưng nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng sự nỗ lực của cả ê-kíp phẫu thuật viên và gây mê, ca mổ của bệnh nhân H. diễn biến thuận lợi, khối u tụy được bóc tách thành công sau 5 tiếng rưỡi", bác sĩ Hùng chia sẻ.