Đây là loại thịt có nguồn gốc từ biển, ngon, sạch, bổ rẻ bạn nên ăn hiều vào mùa đông: Ốc mỡ.
Mùa đông, thịt ốc mỡ tròn trịa, đầy đặn, là loại thịt đặc trưng có hàm lượng protein cao, ít calo. Bạn có thể làm món xào ốc mỡ, nước sốt đậm đà, thịt ốc chắc, ăn cực ngon.
Vì ốc mỡ thường sống ở bãi biển, chúng ăn chất hữu cơ có trong cát, sau đó bài tiết ra cát. Do đó, để ăn được thịt ốc mỡ, đầu tiên bạn cần để ốc thải hết cát trong cơ thể.
Bạn có thể ngâm ốc vào nước muối nhạt để ốc mỡ thải cát tốt hơn. Sau khi ốc mắt mèo đã nhả cát ra thì rửa sạch lại.
Chúng ta có thể trực tiếp xào ốc mỡ nguyên con, sau đó dùng tay khêu ốc ăn cũng rất thú vị. Nhưng nếu ốc mèo to, bạn có thể đập vỏ và lấy thịt ốc ra.
Bạn có thể cắt ốc thành từng miếng nhỏ để khi xào đậm đà hơn. Một tô to đầy thịt ốc dai giòn, ăn thật đã miệng.
Món ăn: Ốc mỡ xào cay
- Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi cắt lát và ớt cay vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó rưới nước mắm vào xào cho đến khi nước sốt có mùi thơm.
Bạn phải được cho thêm nước mắm trước, đảo đều cho nước sốt bốc mùi thơm đậm đà thì cho thịt ốc vào xào đều.
- Vì thịt ốc tương đối lớn nên bạn cần cho thêm ít nước vào và tiếp tục đun nhỏ lửa 1 lúc. Đã có nước mắm rồi nên không cần cho thêm muối, nếu bạn muốn hương vị dịu hơn có thể cho 1 chút đường.
Để thịt ốc mỡ chín nhanh nhất, bạn cũng có thể chần qua nước trước.
- Ốc mỡ không đun quá lâu, nếu không thịt sẽ chín quá, bị dai. Thời gian nấu cũng phải căn cứ vào kích cỡ của ốc mỡ để xác định. Con nhỏ chỉ mất 3 phút, con lớn thì khoảng 4 phút.
Cuối cùng, nhớ vặn lửa lớn, nước sốt sẽ đặc lại, nếu thích đặc hơn có thể cho thêm tinh bột nước vào xào đều trước khi dùng.
Như vậy là bạn đã sẵn sàng một đĩa thịt ốc mỡ ngấm nước sốt thơm ngon. Đây là một món ăn tuyệt vời để dùng cùng rượu và cơm.
(Theo Toutiao)