SỔ TAY NHÀ NÔNG: Một số bệnh thường gặp ở cây hoa đào và cách xử lý
- Bệnh gây hại chủ yếu trên thân cành, nhất là chỗ phân nhánh. Bệnh thường xảy ra vào mùa sinh trưởng (mùa xuân hoặc mùa hè).
- Khi bệnh, vỏ cây nứt ra, nhựa vàng trong suốt chảy ra, lâu dần sẽ chuyển thành màu nâu đỏ, chỗ bị bệnh lồi lên, tần vỏ và gỗ bị mục.
- Lá cành bệnh bị vàng, bệnh nặng có thể làm cây chết khô.
- Nguyên nhân gây bệnh: Nguyên nhân gây bệnh khá phức tạp, có thể là do sương muối, sâu hại, đất chặt, trời rét. Một số loài sâu đục thân như xén tóc, cát đinh, nấm bệnh có thể gây ra hiện tượng chảy nhựa.
- Không trồng đào nơi đất quá chặt. Nếu bắt buộc trồng trên đất thịt cần bón phân hữu cơ.
- Quét vôi gốc cây đề phòng sâu hại.
- Khi trời sương muối và nắng cháy cần có biện pháp che chắn cho cây. Đối với cây bị bệnh, quét hợp chất lưu huỳnh + vôi sau đó quét lên vết thương.
- Đây là bệnh rất phổ biến, ảnh hưởng tới sự ra hoa của đào.
- Ban đầu lá dầy lên, màu xanh xám. Phần bệnh bị xoăn, màu đỏ hoặc đỏ tím, trên mặt lá xuất hiện bột màu trắng xám. Về sau lá thành màu nâu và rụng.
- Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh do nấm túi ngoài thuộc bộ túi ngoài lớp nấm túi nửa gây ra. Tầng bột màu trắng phủ lên mặt lá là tầng túi. Nhiệt độ thích hợp để nấm bệnh phát triển là 20 độ C. Nấm bệnh qua đông trên vỏ cây, vẩy chồi và vết nứt của chồi. Bệnh phát sinh mạnh vào tháng 4 - 6.
- Phun thuốc hợp chất lưu huỳnh + vôi loãng vào đầu mùa xuân, phun liên tục 2 - 3 lần cách nhau 7 - 10 ngày.
- Thu hái lá bệnh và đốt để giảm nguồn lây. Không bón phân.
Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.
Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com