Bệnh gout là một dạng viêm khớp gây đau đớn. Khi cơ thể dư thừa axit uric (là một chất hoá học mà cơ thể tạo ra khi phân huỷ purin), dẫn tới các triệu chứng như đau, sưng tấy xuất hiện ở khớp, đặc biệt là khớp ngón chân cái.
1. Hạn chế thực phẩm giàu purine
Purin là hợp chất xuất hiện tự nhiên trong một số thực phẩm. Khi cơ thể phân hủy chúng, nó sẽ tạo ra axit uric. Quá trình chuyển hóa thực phẩm giàu purine khiến cơ thể sản sinh ra lượng axit uric dư thừa, có thể dẫn đến bệnh gout.
Một số loại thực phẩm bổ dưỡng khác có chứa lượng purin cao bao gồm: thịt động vật hoang dã (hươu, nai); một số loại hải sản (hàu, tôm, cua, cá hồi, cá ngừ, cá mòi,cá cơm, trai, cá trích); thực phẩm giàu chất béo (thịt xông khói, các sản phẩm từ sữa và thịt đỏ, bao gồm cả thịt bê, thịt nội tạng); đồ uống có đường (bia, rượu ...)
2. Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purine thấp
Trong khi một số thực phẩm có hàm lượng purin cao, những thực phẩm khác lại có hàm lượng thấp hơn.
Một số thực phẩm có hàm lượng purine thấp bao gồm: các sản phẩm sữa ít béo và không béo; bơ đậu phộng và hầu hết các loại hạt, trái cây, rau quả, bánh mì, khoai tây …
3. Tránh dùng thuốc làm tăng nồng độ axit uric
Một số loại thuốc có thể làm tăng nồng độ axit uric gồm: thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, aspirin liều thấp.
Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dừng hay thay đổi bất kỳ loại thuốc nào.
Duy trì cân nặng vừa phải có thể giúp giảm nồng độ axit uric trong máu và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Các chuyên gia khuyên mọi người nên tập trung vào việc thực hiện những thay đổi lâu dài, bền vững để kiểm soát cân nặng, chẳng hạn như trở nên năng động hơn, ăn uống cân bằng và lựa chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.
5. Tránh uống rượu và đồ uống có đường
Tiêu thụ nhiều rượu và đồ uống có đường như soda và nước trái cây nhiều đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh gout.
Rượu và đồ uống ngọt cũng bổ sung lượng calo không cần thiết vào chế độ ăn, có khả năng gây tăng cân và các vấn đề về trao đổi chất, dẫn đến tăng nồng độ axit uric.
6. Uống cà phê
Nghiên cứu từ năm 2015 chỉ ra rằng những người uống cà phê ít có khả năng mắc bệnh gout hơn. Một phân tích tổng hợp năm 2016 gồm 11 nghiên cứu đã kết luận rằng có mối liên hệ giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ mắc bệnh gout.
7. Tăng lượng vitamin C
Trong một đánh giá năm 2021, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ tích cực giữa lượng vitamin C hấp thụ và nồng độ axit uric trong máu.
8. Ăn quả anh đào (cherry)
Theo một nghiên cứu năm 2019, các nhà khoa học đã ghi nhận một số đặc tính của quả anh đào có thể giúp giảm viêm.
9. Thử dùng thực phẩm bổ sung
Một số chất bổ sung như vitamin C, axit béo omega-3, axit folic, viên nang nghệ … có thể giúp giảm nồng độ axit uric trong máu
10. Tăng chất xơ
Một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm nồng độ axit uric trong máu.