Dân Việt

Quận Thanh Xuân đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm năm 2024

Phi Long 11/02/2024 08:18 GMT+7
UBND quận Thanh Xuân vừa ban hành Kế hoạch số 68/KH-UBND về công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản ngành Nông nghiệp năm 2024.

Theo đó, mục tiêu của Kế hoạch nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước về quản lý chất lượng, đảm bảo an ninh, ATTP nông lâm thủy sản. Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP cho người sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. 

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm nhằm phát hiện và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ngành nông, lâm, thuỷ sản. 

Quận Thanh Xuân đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm năm 2024- Ảnh 1.

Quận Thanh Xuân đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm năm 2024. Ảnh: PV

Duy trì và phát triển ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thuỷ, sản thực phẩm an toàn trên địa bàn quận. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng ATTP các sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản, sản phẩm OCOP trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ và khi lưu thông trên thị trường. Nâng cao hoạt động quản lý nhà nước về tự công bố sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản. 

Tăng cường giám sát chất lượng, cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Khống chế ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn quận.

Kế hoạch nêu rõ, năm 2024, UBND quận sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về "Tăng cường quản lý nhà nước về ATTP". Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm trong tình hình mới.

 Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành uỷ Hà Nội về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội". Thực hiện nghiêm Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Tiếp tục duy trì, phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn quận. Phân rõ trách nhiệm quản lý ATTP. Tham mưu, xây dựng ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn quận. 

Tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với công tác ATTP. Kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP và đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông, lâm, thuỷ sản từ quận đến phường theo quy định. Tăng cường hoạt động kiểm tra liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP.

Phối hợp với các đoàn thể xã hội trong việc tổ chức, duy trì và phát triển các điểm kinh doanh thực phẩm an toàn. Phối hợp với UB MTTQ quận và Hội Phụ nữ quận trong việc giám sát ATTP. Tổ chức tập huấn kiến thức cho lãnh đạo, cán bộ các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND các phường, BQL các chợ thực hiện công tác quản lý ATTP trên địa bàn về các quy định của nhà nước trong lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông, lâm, thuỷ sản.