Ẩm thực Quảng Nam: Thưởng thức món ngon từ loài sản vật của sông Thu Bồn
Cá úc có thân hình tương đối dài với 2 ngạnh hai bên lườn và 1 ngạnh trên lưng rất bén. Lưng màu xám bạc hoặc xám tro, hai bên thân màu sáng hơn và càng về phần bụng càng chuyển dần sang màu trắng bạc. So với các loại cá da trơn, cá úc hiếm hơn. Cư dân sống hai bên bờ sông Thu Bồn thường chế biến các món ăn đặc sắc từ cá úc như nướng, chiên, kho nghệ, kho tương, kho sả ớt, kho tiêu, nấu cháo, nấu canh chua…
Cá úc nấu canh chua là một món ăn thơm ngon giải nhiệt, bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng, nhất là trong mùa hè. Canh chua cá úc được chế biến như sau: Làm sạch cá bằng tro bếp, sau đó ngâm cá trong giấm để sạch nhớt và mất mùi tanh, rửa sạch, mổ bụng, cắt từng khúc vừa ăn (nếu cá lớn) để ráo, ướp gia vị cho thấm, sau đó phi thơm dầu phộng với hành tím băm rồi cho nghệ tươi và cà chua vào xào lấy nước màu, tiếp tục cho cá úc và măng chua, khế, dứa (thơm) xắt vào. Một lát sau cho nước dùng vừa đủ vào nấu tiếp. Khi canh chín nhắc xuống, nêm gia vị vừa ăn và bỏ thêm ớt chín, rau ngổ, ngò tàu, hành lá cho thơm.
Trên bát canh cá úc có màu đỏ của ớt và cà chua, màu xanh của rau thơm, màu vàng của dứa và trứng cá, màu trắng ngà của măng chua trông rất bắt mắt. Khi ăn, vị ngọt chua của nước, vị béo thơm của cá, vị cay của ớt, vị đặc trưng của măng chua hoà quyện với nhau làm món ăn rất thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn trong những ngày hè.
Ẩm thực Quảng Nam: Cá đối cồi kho dưa
Cá đối cồi cũng là một loài đặc hữu của sông nước Thu Bồn. Cá đối cồi có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Và món cá đối cồi kho dưa là món ăn đặc biệt của người dân Quảng Nam, dù dân dã nhưng lại đậm đà.
Phần thân cá đối cồi thường được kho già lửa với dưa muối, cái hút khách của món này chính là vị ngọt rất riêng của từng thớ thịt cá trắng ngần xen lẫn chút hăng hăng của dưa muối không thể lẫn đi đâu được.
Cá sạo là loài cá có thân bầu dục dài, dẹt bên, viền lưng cong đều, viền bụng gần như thẳng, thịt có vị ngọt, béo có hương vị riêng. Cá sạo được xem là món ngon bổ dưỡng không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình nơi đây.
Canh chua cá sạo cũng là một món ẩm thực rất ngon của vùng sông nước này. Cá sạo tươi nguyên mới bắt lên bờ, cùng với nguyên liệu vài trái cà chua, khế, một ít rau thơm là đã có một nồi canh chua cá sạo ngon. Khi nồi canh sôi bùng, thả cá, cà chua, thơm vào đợi sôi thêm vài dạo nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp là có thể thưởng thức.
Ẩm thực Quảng Nam: Cháo cá dềnh
Những ngày tháng giêng, theo con nước cá dềnh lên nguồn đẻ trứng. Dọc Hòn Kẽm Đá Dừng cá dềnh bơi từng đàn để đẻ trứng. Cá dềnh bắt về làm mang, đánh vảy, bỏ vây, ruột, rửa sạch để ráo, rồi cắt lát ướp tiêu bột, ớt xanh và hành tím giã dập, cho thấm đều. Bỏ cá dềnh đã ướp vào nồi nấu lấy nước rồi vớt ra, cho gạo và ít hạt sen vào nấu cháo. Khi cháo nhừ, cho cá dềnh vào, thêm gia vị. Ăn nóng với các loại rau thơm như rau quế, ngò tàu, ngò ta. Cháo cá dềnh ngọt thanh lại thơm nồng mùi của các loại rau thơm ăn một lần là nhớ mãi.