Dân Việt

Đừng vội vứt bỏ 7 vỏ rau củ này bởi chúng có tác dụng tuyệt vời giúp da đẹp lên

Nhật Hà (Theo Healthshots) 31/03/2024 14:55 GMT+7
Vỏ khoai tây, vỏ dưa chuột, vỏ cà rốt… bạn chớ vội vứt bỏ bởi chúng chứa lợi ích vô cùng tuyệt vời với làn da của chúng ta.

"Vỏ rau thường được loại bỏ vì nhiều lý do như loại bỏ bụi bẩn hoặc thuốc trừ sâu và tăng vẻ đẹp cho món ăn. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nhiều loại vỏ rau củ rất giàu vitamin và khoáng chất, bác sĩ thẩm mỹ và chuyên gia về da", Tiến sĩ Jatin Mittal (Ấn Độ) cho biết.

Những loại vỏ rau củ nào có thể dùng được cho da? 

Sử dụng vỏ rau củ để chăm sóc da là một phương pháp phổ biến do đặc tính tự nhiên của chúng có thể mang lại lợi ích cho da. Dưới đây là một số loại vỏ rau có thể sử dụng.


Đừng vội vứt bỏ 7 vỏ rau củ này bởi chúng có tác dụng tuyệt vời giúp da đẹp lên 
- Ảnh 1.

Vỏ cà rốt chứa nhiều beta-carotene, vitamin A, C và chất chống oxy hóa. Chúng giúp thúc đẩy sản xuất collagen, giảm nếp nhăn. Ảnh: Getty Images


1. Vỏ khoai tây

Vỏ khoai tây chứa vitamin C và B6, kali và chất chống oxy hóa. Chúng giúp giảm quầng thâm, làm sáng da và cải thiện kết cấu da tổng thể. Theo một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Quốc tế về Kỹ thuật và Công nghệ, tinh bột có trong vỏ khoai tây giúp điều trị cháy nắng.

2. Vỏ dưa chuột

Vỏ dưa chuột rất giàu silica, chất chống oxy hóa và vitamin K. Chúng có đặc tính làm mát và dưỡng ẩm, giúp giảm bọng mắt. Tiến sĩ Mittal cho biết, chúng cũng giúp làm dịu làn da bị kích ứng, cải thiện tông màu và độ đàn hồi của da.

3. Vỏ cà rốt

Vỏ cà rốt chứa nhiều beta-carotene, vitamin A, C và chất chống oxy hóa. Chúng giúp thúc đẩy sản xuất collagen, giảm nếp nhăn.

4. Vỏ bí ngô

Vỏ bí ngô chứa enzyme, axit alpha hydroxy (AHA) và vitamin A và C. Chúng tẩy tế bào da chết và làm thông thoáng lỗ chân lông, có thể giúp mang lại làn da mịn màng và sáng hơn.

5. Vỏ cà chua

Vỏ cà chua chứa nhiều lycopene, vitamin A, C và chất chống oxy hóa. Chuyên gia cho biết, chúng giúp giảm mụn trứng cá, se khít lỗ chân lông, kiểm soát lượng dầu dư thừa và làm sáng làn da xỉn màu.

6. Vỏ củ cải đường

Vỏ củ cải đường chứa betalain, chất chống oxy hóa, vitamin A và C. Chúng giúp thúc đẩy lưu thông máu, từ đó mang lại vẻ tươi sáng tự nhiên cho khuôn mặt. Đặc tính chống viêm của vỏ củ cải đường giúp làm dịu làn da bị kích ứng.

7. Vỏ củ cải

Vỏ củ cải chứa vitamin C, chất chống oxy hóa và các hợp chất lưu huỳnh. Chúng giúp giảm mụn trứng cá, làm thông thoáng lỗ chân lông và kiểm soát việc sản xuất dầu dư thừa. Vỏ củ cải có đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn ngừa mụn.

Làm thế nào để sử dụng vỏ rau cho da? 

Khi đã biết được lợi ích của vỏ rau củ, hãy sử dụng chúng để giải quyết các vấn đề về da. Dưới đây là cách sử dụng vỏ rau củ cho da:

1. Xông hơi

Chuyên gia cho biết, một phương pháp phổ biến là ngâm vỏ rau củ vào nước nóng để tạo hơi nước hoặc rửa sạch da mặt. Bạn chỉ cần đun sôi vỏ rau trong nước vài phút, sau đó lọc lấy nước và để nguội đến nhiệt độ dễ chịu. Bạn có thể sử dụng nước đã pha để xông hơi mặt bằng cách đặt mặt lên hơi nước trong vài phút để mở lỗ chân lông và thúc đẩy quá trình giải độc cho da. Bạn cũng có thể sử dụng nước đã pha để rửa mặt giúp đều màu làn da.

2. Đắp mặt nạ

Trộn hoặc nghiền vỏ rau thành bột nhão mịn. Bạn có thể thêm các thành phần tự nhiên khác như sữa chua, mật ong hoặc gel lô hội để tăng cường lợi ích và kết cấu của mặt nạ. Đắp đều mặt nạ vỏ rau lên mặt và cổ đã được làm sạch. Để mặt nạ trong khoảng 10 đến 15 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm và vỗ nhẹ cho da khô.

3. Chà trực tiếp vỏ rau củ lên da

Nếu bạn có vết thâm, sẹo mụn hoặc cháy nắng, bạn có thể chà trực tiếp mặt trong của vỏ rau củ lên những vùng da cần quan tâm. Để nước trái cây hoặc bột giấy trên da trong vài phút trước khi rửa sạch bằng nước.

Tác dụng phụ của vỏ rau đối với da là gì? 

Mặc dù vỏ rau củ có thể được đưa vào quy trình chăm sóc da một cách an toàn nhưng vẫn có thể có một số tác dụng phụ.

1. Dị ứng

Một số người có thể bị dị ứng với một số loại rau hoặc vỏ. Chuyên gia cho biết, bạn có thể bị đỏ, ngứa, sưng hoặc kích ứng khi tiếp xúc với da.

2. Da nhạy cảm

Ngay cả khi không bị dị ứng với một loại vỏ rau cụ thể, bạn vẫn có thể gặp phải hiện tượng nhạy cảm hoặc kích ứng da, đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm. Luôn bắt đầu với một lượng nhỏ và quan sát phản ứng của da trước khi sử dụng vỏ rau củ nhiều hơn.

3. Tình trạng mụn trầm trọng hơn

Chuyên gia cho biết, trong khi một số loại vỏ rau củ, như vỏ dưa chuột và cà chua, có lợi cho làn da bị mụn trứng cá, thì một số loại khác lại có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá hoặc làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Hãy chọn vỏ rau củ phù hợp với loại da và và xem phản ứng của làn da với vỏ rau củ như thế nào.