Ngày 2/4, bác sĩ Trịnh Ngọc Hiệp - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau thời gian điều trị, 5 em học sinh đã được xuất viện, hiện một số em còn lại sức khỏe ổn định và đang tiếp tục điều trị, theo dõi. Các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân của vụ việc.
Thông tin ban đầu, các học sinh ăn cơm gà vào ngày 30 và 31/3, sau đó xuất hiện các triệu chứng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy,... phải nhập điều trị tại 4 bệnh viện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Các em có điểm chung là ăn cơm gà của những hộ bán hàng rong ở trước cổng trường.
Hiện nay, ngành y tế tỉnh Khánh Hòa vẫn đang lấy thông tin các hộ kinh doanh buôn bán gần trường THPT Nguyễn Văn Trỗi để có cơ sở xử lý theo thẩm quyền.
Trước đó, vào tháng 3/2024, tại quán cơm gà Trâm Anh, đường Bà Triệu, TP Nha Trang có hơn 300 ca ngộ độc thực phẩm sau khi các nạn nhân ăn cơm gà.
Qua rà soát, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đánh giá các món ăn trên khay thức ăn có thể nhiễm chéo lẫn nhau. Mặt khác, cơ sở không thực hiện việc lưu mẫu thức ăn nên Đoàn điều tra không lấy mẫu được từng món ăn riêng biệt của bữa ăn nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Đối với mẫu cơm gà còn lại của bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm cung cấp để đoàn điều tra gửi mẫu xét nghiệm cho thấy, các món ăn được để chung trong hộp cơm gà, nên cũng có thể xảy ra tình trạng nhiễm chéo giữa các món ăn.
Do đó không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là thức ăn nguyên nhân. Ngành y tế chỉ có thể nhận định, thức ăn nguyên nhân là cơm gà gồm các món cơm, gà xé, gà nướng, mắm, sốt trứng, rau dưa chua, hành phi, súp canh.
Đến nay, kết quả kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, nhận định tình hình đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus).