Dân Việt

Ăn nhiều natri có nguy cơ tăng suy tim, đột quỵ, ung thư dạ dày

Diệu Linh 05/04/2024 06:01 GMT+7
Bộ Y tế vừa cho biết, dùng nhiều thực phẩm có natri có nguy cơ tăng huyết áp, suy tim, đột quỵ và ung thư...

Thực phẩm chế biến sẵn cần nên hạn chế natri

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức triển khai truyền thông, phổ biến khuyến nghị "Hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam.

Theo Cục Y tế dự phòng, natri rất cần thiết đối với cơ thể người nhưng ăn thừa natri lại gây tác hại cho sức khỏe. 

Tiêu thụ thừa natri (có nhiều trong muối) là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ (như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim), làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và những rối loạn sức khỏe khác.

Ăn nhiều natri có nguy cơ tăng suy tim, đột quỵ, ung thư dạ dày- Ảnh 1.

Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn thường có nhiều natri. Ảnh minh họa stylecraze

Đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết, các nghiên cứu cho thấy xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên. 

Việc đưa ra các khuyến cáo hàm lượng natri tối đa trong 100g thực phẩm là hết sức cần thiết nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, nhà sản xuất áp dụng các biện pháp giảm natri trong công thức chế biến, thay thế natri bằng gia vị khác trong thực phẩm góp phần cung cấp cho cộng đồng sản phẩm thực phẩm ít natri hơn.

Khuyến nghị này dựa trên khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và kết quả rà soát, khuyến nghị hàm lượng natri tối đa trên 100g thực phẩm đối với 11 nhóm thực phẩm chính và 46 tiểu nhóm thực phẩm phù hợp với danh mục quản lý tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP và các sản phẩm có tại thị trường Việt Nam.

Điều dưỡng Trần Thu Cúc, khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện Quân đội 108 cũng cho biết, ăn nhiều thực phẩm có chứa natri cũng là gia tăng nguy cơ bị suy tim. 

"Khi chúng ta ăn nhiều muối hoặc natri, điều này khiến cơ thể tích nước làm tăng huyết áp và gây áp lực nhiều hơn lên tim và thận", theo Hiệp Hội Tim Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo hạn chế lượng natri tiêu thụ hàng ngày trong khoảng 1.500-2.300 milligram (mg) mỗi ngày.

Natri tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm hải sản, gia cầm, thịt đỏ, sản phẩm sữa và sản phẩm từ thực vật. Nhưng nguồn natri lớn nhất là muối, được thêm vào nhiều món ăn tự làm và hầu hết các loại thực phẩm chế biến", điều dưỡng Cúc chia sẻ. 

Chế độ ăn giảm natri

Theo điều dưỡng Cúc, để giúp giảm lượng natri trong chế độ ăn, người dân cần: 

- Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn, thịt chế biến, các loại mì và gạo đã gia vị, sốt salad và các loại gia vị, bánh quy và các loại đồ ăn nhẹ khác.

- Khi bạn mua thực phẩm chế biến hoặc đóng gói sẵn, hãy đọc nhãn dinh dưỡng và chọn lựa các thực phẩm ít natri.

- Hạn chế lượng muối bạn thêm vào các món ăn tự làm. Sử dụng sả, gừng và hành là những loại gia vị tự nhiên quen thuộc không chỉ tạo ra hương vị đặc trưng mà còn giúp tăng cảm giác ngon miệng mà không cần sử dụng nhiều muối. 

Ăn nhiều natri có nguy cơ tăng suy tim, đột quỵ, ung thư dạ dày- Ảnh 2.

Natri tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm hải sản, gia cầm, thịt đỏ, sản phẩm sữa và sản phẩm từ thực vật. Ảnh minh họa stylecraze

Bạn có thể sử dụng chúng để nêm gia vị cho các món ăn, thay thế cho muối hoặc kết hợp với các loại rau sống để tạo ra các món salad ngon và bổ dưỡng.

- Thay vì sử dụng sốt và sốt mặn giàu natri, bạn có thể thử sử dụng các loại sốt chua như nước cốt chanh, giấm trái cây hoặc nước cốt dừa để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Sốt chua không chỉ giúp làm dịu vị cay của thực phẩm mà còn làm tăng cảm giác ngon miệng mà không cần sử dụng nhiều muối.

"Để triển khai chế độ ăn ít natri , cần lập kế hoạch cho một thực đơn cân đối, thay đổi thói quen ăn uống và biết cách chế biến thực phẩm để giảm lượng natri.

Cần khoảng 6 đến 8 tuần để cơ thể thích nghi với chế độ ăn ít muối hơn. Hãy thay đổi nhỏ từng ngày và kiên nhẫn với bản thân", điều dưỡng Cúc khuyến cáo.