Tối 2/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn số 911/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai triển khai các nội dung liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, khiến gần 300 người nhập viện .
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đồng thời đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.
Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế Đồng Nai tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Như Dân Việt đưa tin, ngày 2/5, UBND thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo liên quan đến vụ việc hàng trăm người có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng trên đường Trần Quang Diệu, phường Xuân Bình.
Theo thông tin của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến trưa 2/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai đã tiếp nhận hơn 280 trường hợp nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì.
Theo cơ quan chức năng, tiệm bánh mì Băng kinh doanh với quy mô phục vụ trên 1.000 ổ bánh mì/ngày. Bánh được sơ chế và chế biến tại tiệm.
UBND thành phố Long Khánh cho biết, tiệm bánh mì Băng là diện bán hàng nhỏ lẻ không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Tiệm có 4 nhân viên phục vụ bán bánh mì, không có khám sức khỏe định kỳ.
Nguyên liệu, thực phẩm do tiệm tự chế biến từ nguồn nguyên liệu tự mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào dùng để chế biến.
Liên quan đến vụ việc trên, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Long Khánh đã niêm phong tủ cấp đông tại cơ sở gồm: 57,5 cây da bao, khoảng 15kg đồ chua đã qua chế biến; 1kg chả lụa; 1kg thịt heo đã qua chế biến, 4 khay pate trọng lượng khoảng 10kg.
Đoàn kiểm tra đã buộc cơ sở ngưng hoạt động từ 11h ngày 1/5.