Tại buổi họp báo kinh tế, xã hội định kỳ chiều ngày 9/5, bà Bùi Thị Hồng Vân - Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM (Sở ATTP) đã thông tin về việc 19 sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM nghi ngộ độc thực phẩm.
Theo bà Vân, 10 giờ sáng nay Sở ATTP đã tiếp nhận thông tin về vụ việc. Theo đó, 2 giờ sáng hôm qua, nhiều sinh viên được đưa đến bệnh viện trong tình trạng có nhiều triệu chứng về tiêu hóa. Đến sáng nay, ghi nhận có 19 ca nhập viện tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức.
“Số lượng ca ngộ độc này thuộc thẩm quyền xử lý của UBND TP.Thủ Đức. UBND TP.Thủ Đức đang chỉ đạo ngành chức năng điều tra, làm rõ vụ việc. Trưa nay Sở cũng đã có công văn chỉ đạo gửi TP.Thủ Đức. Thông tin mới nhất là các trường hợp này đã ổn định, có khả năng cao sẽ xuất viện trong ngày hôm nay”, bà Vân nói.
Về việc thời gian qua có nhiều ca ngộ độc thực phẩm, bà Vân cho biết thêm, thời điểm hiện nay, thời tiết nắng nóng rất phù hợp cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển. 37-40 độ C là điều kiện cực kỳ lý tưởng phát triển mạnh theo cấp số nhân và phát triển rất nhiều lần so với bình thường. Với thời tiết này, không chỉ riêng trẻ em mà người lớn cũng dễ ngộ độc thực phẩm.
“Các món ăn đường phố luôn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì đây là các hộ nhỏ lẻ, không có điều kiện chuẩn để sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; các thiết bị che chắn hạn chế, nên rất dễ nhiễm vi khuẩn. Chúng ta cần ăn chín, nấu chín. Thực phẩm đã nấu chín không để quá 2 tiếng đồng hồ”, bà Vân cho biết.
Trước đó, khoảng 22 giờ ngày 8/5, có nhiều sinh viên đến Trạm Y tế Trung tâm quản lý ký túc xá ĐHQG TP.HCM trong tình trạng đau bụng, nôn ói, mệt. Đến 2 giờ 30 sáng 9/5, có tổng cộng 19 sinh viên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức. Các sinh viên này cho biết có ăn cơm chiều tại một căn tin trong ký túc xá thuộc ĐHQG TP.HCM.