Rau má là loại rau thông dụng, trước kia thường được mọc hoang dại. Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ (Trường Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, rau má là loại rau dùng thanh nhiệt mùa nắng nóng rất tốt.
Rau má có vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu thũng giải độc, dùng chữa các chứng tiết tả mùa hè, dị ứng mẩn ngứa, sỏi đường tiết niệu…
Đông y vẫn xem loại rau này vừa là thuốc âm vừa là thuốc dương. Khi ăn thức ăn có hơi hàn lạnh hoặc chất quá nóng, dùng rau má có tác dụng để điều hòa. Chẳng hạn, ăn các loại thức ăn cay, các thức ăn có tính lạnh thường sử dụng thêm rau má để điều hòa, do rau má có tính vừa hàn vừa nhiệt.
Trong mùa hè, thường dễ bị mẩn ngứa, rôm sẩy, mọi người có thể dùng rau má tươi 30 - 100 g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống hằng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nát rồi hòa đường uống. Dùng loại rau này uống cũng giúp giải say nắng tốt.
Mặc dù rau má làm mát gan, giải nhiệt tốt nhưng chuyên gia khuyên, mọi người không nên lạm dụng uống thường xuyên.
Một ngày mỗi người bình thường có thể dùng một cốc rau má (khoảng 40g rau má), nhưng không nên uống quá 1 tháng, uống liên tục. Ngoài ra, với những người bị tiểu đường dùng vừa phải. Dùng quá nhiều, thường xuyên lại có thể dẫn tới việc tăng lượng đường trong máu.
Ngoài dùng rau má luộc, ăn sống, bạn có thể dùng rau má để chế biến những đồ uống, món ăn giải nhiệt ngày nắng đơn giản làm mát gan.
- Nguyên liệu làm nước ép rau má nước cốt dừa
+ Rau má
+ 100g đậu xanh ngâm 8h
+ 100ml nước cốt dừa loại đóng lon sẵn
+ 50g đường
- Cách làm nước ép rau má nước cốt dừa:
Rau má mình bỏ rễ, chọn lá và cuống cho sữa mịn, không bị lợn cợn. Sau khi rửa sạch đem rau má ép lấy nước rồi pha loãng với nước đun sôi để nguội hoặc vừa ép rau cùng nước với nhau. Đậu xanh đem đi hấp hoặc luộc chín rồi trộn cùng đường, cốt dừa vào dầm nát nhuyễn và sên sệt lại. Khi uống thì bạn cho đậu xanh cốt dừa xuống đáy cốc rồi cho nước ép và thêm đá vào cho ngon mát hơn.
- Nguyên liệu làm nộm rau má tai lợn
+ 200gr rau má
+ 1 cái tai lợn
+ Lạc rang
+ Chanh
+ Tỏi, ớt
+ Gia vị nước mắm, mỳ chính, đường, bột canh.
- Cách làm nộm rau má tai lợn
Bước 1: Rau má rửa sạch để ráo nước. Tai lợn luộc với chút muối vừa chín tới cho ra bát nước nguội, bỏ ít đá cho tai giòn hơn và vắt thêm chanh vào cho tai trắng. Sau đó vớt ra, bạn thái mỏng. Lạc rang đem giã giập, tỏi băm nhỏ, ớt cắt nhỏ.
Bước 2: Cho tai lợn vào nồi vào bát, cho khoảng 3 thìa đường vào dùng gang tay bóp cho đường ngấm. Tiếp đó, bạn cho thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa café bột canh, mì chính, phần tỏi băm vào để bóp đều. Sau khi đã trộn đều, ngấm thì cho rau má vào, thêm tí đường, ớt trộn và vắt quả chanh vào trộn đều. Nêm lại vừa miệng thì bạn cho lạc vào là hoàn thành. Trộn đều và bày lên đĩa, rắc lạc và hạt tiêu lên trên cùng.
Rau má xào thịt dê cũng là một trong những món ngon giải nhiệt ngày nắng với rau má, bạn nên thử. Thịt dê được xào giữ được độ dai cùng với vị đắng nhẹ của rau má, ăn rất lạ miệng.
- Nguyên liệu làm rau má xào thịt dê:
+ 200gr thịt dê tươi
+ 300gr rau má
+ Tỏi
+ Củ hành tây
+ Giấm, nước mắm, dầu, đường, mì chính.
- Cách làm rau má xào thịt dê
Thịt dê rửa sạch rồi thái miếng mỏng và tẩm ướp với nước mắm, mì chính, chút dầu ăn cho mềm. Rau má rửa sạch, để ráo nước.
Cho dầu vào chảo xào thịt dê với hành tây, sau đó thêm giấm, đường đảo đều rồi cho phần rau má vào xào chung thêm vài phút là được.
- Nguyên liệu chính:
+ Rau má
+ Tôm
+ Thịt gà
+ Rau ngổ
+ Cà rốt, tỏi, ớt, chanh, lạc,..
Theo sở thích, bạn có thể cho thêm hành tây, giá đỗ, dưa chuột…
- Các làm:
Rau má rửa sạch, ngâm với nước muối loãng rồi để ráo nước. Tôm làm sạch, luộc rồi bóc vỏ, bỏ hết phần đầu. Thịt gà luộc, thái sợi nhỏ; Cà rốt nạo vỏ rồi bào sợi mỏng. Rau ngổ rửa sạch, tỏi và ớt bóc và băm nhỏ.
Sau khi sơ chế xong hết nguyên liệu, bạn làm sốt trộn gồm tỏi, ớt, chanh, mì chính, mắm, hạt nêm… Khi có được sốt trộn, bạn tưới vào các nguyên liệu trên đã làm sẵn, nêm gia vị vừa miệng là được.