Tối 27/6, tại TP.HCM, Michelin chính thức công bố Michelin Guide 2024 với toàn bộ các nhà hàng tuyển chọn nằm trong danh sách Michelin Guide Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.
Năm nay, danh sách Michelin Guide mới giới thiệu 164 cơ sở ăn uống.
7 nhà hàng đạt 1 Sao Michelin, trong đó có 2 nhà hàng mới và 1 nhà hàng được nâng hạng từ MICHELIN Selected.
Danh sách 3 nhà hàng mới đạt 1 sao Michelin là Akuna (TP.HCM), La Maison 1888 (Đà Nẵng) và The Royal Pavilion (TP.HCM), bên cạnh 4 nhà hàng đạt 1 sao năm ngoái là Gia, Hibana by Koki, Tầm Vị và Ănăn Saigon.
58 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand (28 cơ sở mới và 1 nhà hàng được chuyển từ Michelin Selected).
99 cơ sở ăn uống đạt giải Michelin Selected với 40 cơ sở mới.
Trong số các cơ sở vừa được bổ sung vào danh sách Michelin Guide, có 10 cơ sở đến từ Hà Nội (5 Bib Gourmand và 5 Michelin Selected), 26 cơ sở từ TP.HCM (2 nhà hàng một Sao Michelin, 8 Bib Gourmand và 16 Michelin Selected) và 36 từ Đà Nẵng (1 nhà hàng đạt một Sao Michelin, 16 Bib Gourmand và 19 Michelin Selected).
Nhà hàng đầu tiên của Việt Nam đạt giải Sao Xanh Michelin (Michelin Green Star) là Nén Đà Nẵng. Sao Xanh Michelin tôn vinh những cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường.
Ngoài ra, năm nay, Michelin công bố 3 giải thưởng đặc biệt (Special Awards) cho các cá nhân. Giải Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award) được trao cho đầu bếp Duy Nguyễn đến từ Little Bear. Giải thưởng Chuyên gia nếm rượu (Sommelier Award) được trao cho anh Toàn Nguyễn đến từ La Maison 1888. Giải thưởng Cống hiến (Service Award) được trao cho chị Anh Nguyễn đến từ Si Dining.
Theo ông Gwendal Poullennec - Giám đốc Quốc tế của Michelin Guides, Đà Nẵng - thành phố mới được bổ sung trong lần công bố thứ hai của Michelin Guide tại Việt Nam, là yếu tố giúp các lựa chọn của Michelin Guide thêm phong phú và đa dạng với các món ăn, đặc sản địa phương độc đáo, đại diện cho ẩm thực miền Trung Việt Nam và đồng thời phản ánh sự ảnh hưởng từ ẩm thực Pháp, Trung Quốc cũng như các nền văn hóa Đông Nam Á khác.
"Văn hóa ẩm thực của Việt Nam thể hiện nguồn năng lượng dồi dào, niềm đam mê và sự sáng tạo không ngừng mang đến sự ngạc nhiên cho thị trường. Bên cạnh xu hướng các đầu bếp danh tiếng đang tăng cường mở nhà hàng tại Việt Nam, hợp tác cùng thế hệ đầu bếp Việt mới phát triển theo định hướng lấy khách hàng làm trung tâm. Vì vậy, Việt Nam thật sự đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ ẩm thực thế giới trong mắt của du khách và thực khách", ông Gwendal Poullennec nhận định.