Cây lá giang thường mọc hoang ở ven rừng, ven núi hoặc được trồng chủ yếu làm rau nấu canh chua ngoài ra còn được dùng làm thuốc.
Theo Đông y, lá giang vị chua, tính mát; vào kinh can. Tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc, tiêu thũng, chỉ khát, bài thạch. Chữa ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Thân lá giang làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mạn tính. Dùng ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da.
Lá giang thường dùng để xào, nấu canh với thịt bò, thịt gà hay cá nước ngọt. Đặc biệt món canh gà lá giang trở thành đặc sản nổi tiếng với vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều ngon. Dân Việt giới thiệu công thức nấu canh gà lá giang như sau:
Nguyên liệu:
- Thịt gà
- Lá giang
- Hành tím
- Hành lá
- Gừng, hành tím, ớt
- Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, đường
Cách làm:
- Để khử mùi hôi thịt gà chà xát gà với một củ gừng đập dập khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước. Khi thịt gà đã ráo nước thì tiến hành chặt thành những khúc vừa ăn.
- Hành tím rửa sạch rồi lột vỏ và xay nhuyễn.
- Hành lá thì rửa sạch, cắt bỏ gốc rễ rồi cắt thành khúc.
- Lá giang nhặt bỏ những lá sâu hư rồi rửa sạch, vò nhẹ lá giang cho nát để tiết ra chất chua khi nấu.
- Cho gà vào tô rồi tiếp tục cho toàn bộ hành tím băm nhỏ, muối, đường, mắm, hạt nêm vào. Dùng đũa để trộn đều lên cho thịt gà thấm gia vị rồi ướp khoảng 15 - 30 phút.
- Bắc một nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn phi thơm hành. Sau đó cho phần thịt gà đã ướp vào xào sơ trong 5 - 10 phút để gà săn lại. Tiếp theo đổ nước vào nồi đun khoảng 15 phút trên lửa vừa cho gà mềm và ra nước ngọt.
- Cuối cùng cho lá giang vào nấu thêm 5 phút trên lửa vừa. Khi nước canh sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Thêm hành lá tạo hương vị thơm ngon hơn.
Món canh gà lá giang thơm lừng, vị chua ngọt vừa miệng kết hợp với thịt gà mềm ngọt vô cùng hấp dẫn. Chấm nước mắm ớt cay đúng là ngon không lối thoát.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thanh Huệ thực hiện.