Dân Việt

Thực phẩm rã đông rồi lại cấp đông có đảm bảo an toàn?

Diệu Linh 29/07/2024 06:25 GMT+7
Người dân ngày càng có nhu cầu lựa chọn thực phẩm ngon, sạch, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết cách chọn.

TS, bác sĩ Bùi Thị Mai Hương, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, ngày nay, con người ngày càng hướng đến các thực phẩm sạch, ngon, đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải cứ có tiền, lựa chọn thực phẩm sang là có được bữa ăn ngon, bổ dưỡng, đảm bảo sức khỏe.

Theo TS Hương, hiện người Việt đang có nhiều thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể như ăn quá nhiều muối, ăn nhiều đường, nhiều chất béo.

"Việc ăn quá mặn dễ dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, các bệnh về thận và có thể dẫn đến các nguy cơ như ung thư dạ dày, loãng xương, hen suyễn… Ăn uống nhiều đường gây tăng cân, tăng các bệnh về tim mạch, tăng nguy cơ đái tháo đường, tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ và các bệnh về thận, tăng lão hóa da…

Còn ăn nhiều chất béo gây béo phì, tăng xơ vữa động mạch, hại tim và não, gây ra bệnh tiểu đường và một số căn bệnh mạn tính khác… ", bác sĩ Hương chia sẻ.

Thực phẩm rã đông rồi lại cấp đông có đảm bảo an toàn? - Ảnh 1.

Người dân ngày càng có xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn (Sản xuất xúc xích của Tập đoàn TH. Ảnh D.L)

Đặc biệt hiện nay, người dân bận rộn nên ngày càng thích lựa chọn các thực phẩm chế biến sẵn. Đây là nguồn thực phẩm phù hợp với lối sống của xã hội hiện đại. 

Các thực phẩm này giúp người dân có bữa ăn nhanh, tiện lợi ngon miệng, đủ dưỡng chất. Quá trình chế biến còn giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng, tiện ích và an toàn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, trước "cả rừng" thực phẩm chế biến sẵn, người tiêu dùng cũng đứng trước nhiều khó khăn trong việc lựa chọn.

"Người tiêu dùng hiện nay đang ngày càng quan tâm đến chất lượng và an toàn của thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là trong bối cảnh đô thị hóa và thu nhập cá nhân tăng cao.

Điều mà người dân quan ngại chính là hàm lượng chất bảo quản và phụ gia thực phẩm. Một số "sự cố an toàn thực phẩm" đã gia tăng thêm lo ngại trong cộng đồng.

Tuy nhiên, chỉ cần người tiêu dùng thông thái, có những kỳ năng trong việc chọn lựa sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín chắc chắn sẽ chọn được những thực phẩm an toàn cho sức khỏe, ngon, đầy đủ dưỡng chất", TS Hương nhấn mạnh.

TS Hương khuyến cáo, người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn cần chú ý: Hạn chế thực phẩm siêu chế biến, chế biến cao (thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng hoặc giúp sản phẩm cuối cùng ngon miệng hoặc trở nên hấp dẫn hơn);

Người tiêu dùng cũng cần lựa chọn thực phẩm giảm đường, giảm muối bằng cách xem kỹ nhãn mác, thành phần của các thực phẩm để biết mình đã ăn bao nhiều đường, muối. Đồng thời, tăng cường ăn các thực phẩm có chất xơ, kết hợp với các thực phẩm thô, ít chế biến. 

TS Hương cho biết, cho dù thực phẩm có ngon, sạch đến đâu nhưng nếu không biết cách bảo quản, chế biến đúng cách cũng có thể khiến thực phẩm biến chất. Hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm chế biến có sự thay đổi trong quá trình chế biến và bảo quản. 

Ví dụ, thực phẩm chứa vitamin A, C, chỉ cần để ngoài ánh sáng cũng có thể làm hao hụt các vitamin. Quá trình nhiệt (lấy thực phẩm từ nhiệt độ lạnh ra ngoài) cũng làm hao hụt hàm lượng vitamin. Ngoài ra, tùy cách chế biến thì hàm lượng các chất dinh dưỡng cũng sẽ mất dần theo thời gian bảo quản. 

"Có những mẹo nhỏ nhưng rất quan trọng trong việc chế biến thực phẩm mà người dân cần lưu ý. Ví dụ như thực phẩm đã mở bao bì thời hạn sử dụng không kéo dài như ghi trên nhãn bao bì, mà chỉ nên sử dụng trong một tuần sau khi mở.

Hay thực phẩm sau khi rã đông rồi nên chế biến ngay chứ không nên cấp đông lại. Việc cấp đông lại rất nguy hiểm, vì quá trình rã đông đều có nguy cơ để các vi sinh vật phát triển rất mạnh trong thực phẩm đó. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự an toàn của thực phẩm mà hương vị thực phẩm cũng không còn tươi ngon nữa", TS Hương lưu ý.