Dân Việt

Thịt đỏ chế biến sẵn là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ?

Trọng Hà (Theo CNN) 05/08/2024 08:00 GMT+7
Nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị Quốc tế của Hiệp hội Alzheimer, cho thấy một có sự liên quan giữa việc tiêu thụ thịt đỏ chế biến và suy giảm nhận thức.

Việc ăn thịt đỏ chế biến sẵn có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ, theo một nghiên cứu toàn diện theo dõi hơn 100.000 người trong hơn 4 thập kỷ. Nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị Quốc tế của Hiệp hội Alzheimer, cho thấy một liên kết tiềm năng giữa việc tiêu thụ thịt đỏ chế biến và suy giảm nhận thức.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu Mỹ thực hiện, cho thấy thịt đỏ chế biến không chỉ liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2 mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe não bộ. "Bằng cách nghiên cứu con người trong một thời gian dài, chúng tôi phát hiện rằng việc ăn thịt đỏ chế biến có thể là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với chứng mất trí nhớ", Tiến sĩ Yuhan Li, trợ lý giáo sư tại Bệnh viện Brigham and Women's ở Boston và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Thịt đỏ chế biến sẵn là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ?

Thịt đỏ chế biến sẵn là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ?- Ảnh 1.

Nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị Quốc tế của Hiệp hội Alzheimer, cho thấy một có sự liên quan giữa việc tiêu thụ thịt đỏ chế biến và suy giảm nhận thức. Ảnh: IG.

Nghiên cứu này bao gồm 130.000 y tá và các nhân viên y tế khác tại Mỹ, cung cấp dữ liệu về chế độ ăn uống của họ mỗi 2 đến 5 năm trong suốt 43 năm. Họ báo cáo lượng tiêu thụ thịt đỏ chế biến như thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng và salami, cùng với các loại hạt, đậu và đậu hũ.

Trong giai đoạn theo dõi, hơn 11.000 trường hợp mất trí nhớ đã được xác định. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc tiêu thụ hai khẩu phần thịt đỏ chế biến mỗi tuần tăng nguy cơ suy giảm nhận thức lên 14% so với những người ăn khoảng ba khẩu phần mỗi tháng. Ngược lại, thay thế một khẩu phần thịt đỏ chế biến mỗi ngày bằng các loại hạt, đậu hoặc đậu hũ giúp giảm 23% nguy cơ mất trí nhớ.

"Những hướng dẫn về chế độ ăn uống nên bao gồm khuyến nghị hạn chế thịt đỏ chế biến để bảo vệ sức khỏe não bộ. Thịt đỏ chế biến cũng đã được chứng minh làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Nó có thể ảnh hưởng đến não bộ vì chứa nhiều chất có hại như nitrites và natri", Tiến sĩ Li nhận định.

Tiến sĩ Heather Snyder, phó chủ tịch quan hệ y tế và khoa học tại Hiệp hội Alzheimer, nhấn mạnh tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. "Phòng ngừa bệnh Alzheimer và tất cả các loại mất trí nhớ khác là một trọng tâm chính, và chúng tôi từ lâu đã khuyến khích ăn một chế độ ăn uống lành mạnh hơn - bao gồm các thực phẩm ít chế biến hơn - vì chúng đã được liên kết với nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn", Snyder nói.

Tiến sĩ Richard Oakley, của Hiệp hội Alzheimer ở Anh, đồng tình với các phát hiện nhưng kêu gọi thận trọng, lưu ý rằng nghiên cứu tìm thấy một sự liên kết thay vì nguyên nhân trực tiếp. "Điều quan trọng cần nhớ là điều này không có nghĩa rằng việc ăn thịt đỏ chế biến có liên quan trực tiếp đến việc phát triển chứng mất trí nhớ. Có thể là những người tránh thịt đỏ chế biến thường có ý thức về sức khỏe hơn và tránh các thói quen không lành mạnh khác tăng nguy cơ mất trí nhớ," Oakley nói.

Những phát hiện này phù hợp với một khối lượng nghiên cứu ngày càng tăng liên kết thực phẩm chế biến liên quan tới việc sức khoẻ suy giảm ở người sử dụng. "Điều này thực sự nhất quán với nghiên cứu cho rằng các chế độ ăn uống ít chất béo, ít đường, giàu rau quả tổng thể thực sự tốt hơn cho sức khỏe não bộ của chúng ta", Tiến sĩ Snyder nói thêm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loại thịt đỏ chưa qua chế biến, như thịt bò xay hoặc bít tết, không cho thấy cùng một tác hại đối với nhận thức, làm nổi bật những rủi ro cụ thể liên quan đến các phiên bản chế biến. "Khi không được chế biến, trong mức độ vừa phải, thịt đỏ thực sự ổn," Tiến sĩ Maria Carrillo, giám đốc khoa học của Hiệp hội Alzheimer, lưu ý.

Tiến sĩ Uma Naidoo, bác sĩ tâm thần và giám đốc tâm lý dinh dưỡng và lối sống tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, khen ngợi quy mô và thời gian của nghiên cứu nhưng nhấn mạnh tính chất quan sát của các phát hiện. "Trong khi nghiên cứu có thể không đại diện cho toàn bộ dân số Mỹ, nó vẫn chỉ ra hướng chung của việc giảm tiêu thụ thịt đỏ chế biến như một cách để cải thiện sức khỏe não bộ," Naidoo nói.

Naidoo cũng đưa ra lời khuyên thực tế cho những người muốn thay đổi chế độ ăn uống. "Càng ít chế biến càng tốt. Các khẩu phần rau và trái cây mang lại chất xơ, chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin cho cơ thể và não bộ", cô gợi ý, đề xuất cá đóng hộp, đậu và rau đông lạnh như những lựa chọn thay thế dễ tiếp cận cho thịt đỏ chế biến.