Tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ (ba tháng đầu) là thời điểm trứng đã thụ tinh, phân chia nhanh chóng thành các lớp tế bào và cấy ghép vào thành tử cung. Các lớp tế bào đó trở thành phôi thai và đến 6 tuần, có thể phát hiện ra nhịp tim. Vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên (cuối tuần thứ 12), xương, cơ và các cơ quan của em bé đã hình thành và được coi là thai nhi.
Em bé phát triển nhanh nhất trong tam cá nguyệt đầu tiên. Vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi có thể nặng khoảng khoảng 14 gram, dài khoảng 5,4 cm.
Tam cá nguyệt đầu tiên cũng là thời điểm sảy thai có thể xảy ra. Điều này xảy ra ở khoảng 10% các trường hợp mang thai.
Do em bé phát triển nhanh cũng như nguy cơ sảy thai, trong tam cá nguyệt đầu tiên, phụ nữ được khuyên nên tránh một số hoạt động và thực phẩm.
1.Tránh hút thuốc và thuốc lá điện tử
Phụ nữ không nên hút thuốc vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, vì vậy, khi biết mình có thai, họ nên cai thuốc.
Trẻ sơ sinh có mẹ hút thuốc có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cao hơn.
Thuốc lá điện tử cũng không an toàn trong thai kỳ vì nicotine có thể gây tổn thương não và phổi của thai nhi đang phát triển.
2.Tránh uống rượu
Uống rượu trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể gây dị tật bẩm sinh, dẫn đến sảy thai và thai chết lưu, đồng thời gây ra các khuyết tật về hành vi và trí tuệ được gọi là Rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASD)
3.Tránh ăn thịt và trứng sống hoặc nấu chưa chín
Thịt và trứng sống hoặc nấu chưa chín có nguy cơ mắc bệnh listeriosis và toxoplasmosis, có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng và đe dọa tính mạng, dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và sảy thai
4.Tránh ăn giá sống
Những loại này có thể chứa vi khuẩn E. coli và Salmonella (có thể là tác nhân đe dọa sức khỏe thai nhi, dẫn đến thai chết lưu).
5.Tránh ăn một số loại hải sản
Cá thu và cá ngói có hàm lượng thủy ngân cao
6.Tránh ăn các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng và nước ép chưa tiệt trùng
Bao gồm các loại pho mát mềm, pho mát dê … bởi chúng có thể chứ vi khuẩn như listeria – vi khuẩn gây nhiễm trùng trong tử cung có thể gây tử vong cho thai nhi.
Những loại thức phẩm này cũng có thể chứa listeria, chúng cũng chứa nitrat và nitrit.
8.Tránh tiêu thụ quá nhiều caffeine
Mỗi ngày khoảng 200 mg (2 cốc cà phê) được gọi là ổn, nhưng nếu hơn caffeine có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến nhịp tim của em bé.
9.Tránh tăng cân quá nhiều
Phụ nữ mang thai không phải "ăn cho hai người" trong tam cá nguyệt đầu tiên. Phụ nữ thường cần nhiều calo hơn trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.
Phụ nữ tăng cân quá nhiều trong khi mang thai khiến con họ có nguy cơ béo phì cao hơn sau này.
10.Tránh phòng xông hơi khô, bồn tắm nước nóng, phòng xông hơi ướt
Những nơi này khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ bị quá nóng, mất nước và ngất xỉu
Nhiệt độ cơ thể của người mẹ tăng đáng kể có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguy cơ sảy thai có thể tăng gấp đôi nếu phụ nữ mang thai sử dụng một trong những phương pháp này trong tam cá nguyệt đầu tiên.
11.Tránh mát-xa và châm cứu
Những liệu pháp này thường an toàn trong thai kỳ nhưng không nên mát-xa bụng phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt đầu tiên.
Châm cứu cũng thường an toàn trong thai kỳ, nhưng nên tránh một số huyệt đạo nhất định. Người châm cứu cần được đào tạo để điều trị cho phụ nữ mang thai.
12.Tránh vệ sinh hộp vệ sinh của mèo
Một loại ký sinh trùng có trong chất thải của mèo có tên là Toxoplasma gondii có thể gây sảy thai hoặc thai chết lưu, hoặc các vấn đề nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh mắc ký sinh trùng này.
13.Tránh một số sản phẩm làm sạch
Một số loại long não và chất làm thơm bồn cầu có chứa một loại hóa chất gọi là naphthalene có thể gây tổn thương tế bào máu
14.Tránh sử dụng thuốc nhuộm da
Những loại thuốc nhuộm da có thể gây ra phản ứng dị ứng. Nồng độ hormone trong thai kỳ khiến da nhạy cảm hơn và có thể khiến phụ nữ dễ bị ứng dị ứng hơn.