Đây là loại quả quen thuộc với mọi người, đặc biệt giàu dinh dưỡng, có hương vị thơm ngon. Bạn có thể chế biến chúng thành món ăn vặt thơm ngon.
Dù đã đầu thu nhưng những ngày hè vẫn chưa kết thúc. Nhiệt độ vẫn cao và nắng nóng ngày càng nặng nề. Lúc này chúng ta không chỉ nên uống nhiều nước mà còn nên ăn nhiều các loại quả.
Trong các loại quả có tỷ lệ nước cao. Ngoài ra còn có nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng, những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho các chức năng khác nhau của cơ thể chúng ta.
Khi thời tiết nóng bức, chúng ta đổ mồ hôi nhiều, quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ, dễ hình thành cơ thể mang tính axit, sẽ gây khó chịu như đổ mồ hôi, buồn ngủ.
Lúc này, chúng ta cần ăn một số thực phẩm có tính kiềm để điều chỉnh cân bằng độ pH. và giúp chúng ta sống sót qua mùa hè một cách suôn sẻ.
Mùa thu là mùa có nhiều loại trái cây chín, trong đó có quả đào.
Loại quả này rất giàu sắt. Trong 100g đào có đến là 0,3mg, sao gấp 3 lần táo, cao hơn hàm lượng sắt có trong lê và chuối, giúp bổ sung khí huyết.
Đào là loại quả có tính kiềm đặc trưng. Đồng thời, đào cũng là loại trái cây tốt lành, có thể mang lại may mắn trong phong tục dân gian.
Nó không chỉ có vị chua, ngọt, mọng nước mà còn giòn, ngọt khi vừa chín tới, nó trở nên mềm và mọng nước, có hương vị đặc trưng.
Loại quả này cũng rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng sắt cao, giàu chất dinh dưỡng và protein, không chỉ có tác dụng bổ sung dinh dưỡng mà còn có tác dụng giảm khô hanh vào mùa thu, có ý nghĩa tốt đẹp về sức khỏe trong mùa thu đông.
Hiện nay đang là mùa đào đang rộ, với nhiều loại đào lớn nhỏ, vỏ lông hoặc vỏ trơn, đào xanh, đào đỏ hay đào vàng.
Loại quả này rất giàu vitamin và chất xơ, không chỉ giúp chúng ta thúc đẩy quá trình tiêu hóa mà còn tạo ra chất lỏng, làm dịu cơn khát và giải nhiệt. Bạn có thể tranh thủ lúc giá đào đang rẻ để làm món ăn vặt thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu: Đào, đường
Cách làm:
- Làm sạch 2 cân đào. Bạn có thể lựa chọn đào vàng, khi chế biến món ăn màu sẽ đẹp hơn. Đào rửa bằng nước sạch, thêm chút muối vào chậu, ngâm đào 1 vài phút rồi rửa sạch từng quả.
- Gọt sạch vỏ đào.
- Đào gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Thêm chút đường vào các miếng đào rồi trộn đều. Bạn có thể thêm lượng đường tùy theo sở thích của mình. Nếu thêm đường khi trái cây khô, hương vị sẽ thơm ngon hơn. Trộn đều đường và đào rồi ướp trong 4 tiếng.
- Đào sau khi ướp xong, đường đã tan chảy ra nhiều nước. Cho đào trực tiếp vào nồi sạch, không cần cho nước vào mà chỉ cần đun trực tiếp.
- Khi nấu sẽ tiết ra một ít nước đường. Khuấy đều trong khi nấu. Nấu trên lửa vừa trong 10 phút là gần chín.
- Sau khi đào chín, tắt bếp, rải đào ra rổ và phơi khô. Nếu nắng gắt có thể phơi khô trong vòng 2-3 ngày.
- Khi phơi, bạn nên lật đào để miếng đào khô đều.
- Đào khô mềm, dẻo, hơi dai và có vị ngọt.
- Nếu muốn bảo quản, bạn có thể cho vào túi, buộc kín, sử dụng làm món ăn vặt hàng ngày.
- Khi làm đào khô, cố gắng chọn những quả đào cứng hơn một chút, không quá mềm. Đào cứng khi chia từng miếng nhỏ sẽ dễ dàng hơn.
- Dù thời tiết vào giai đoạn này thường nắng gắt nhưng thi thoảng sẽ có mưa lớn. Nên kiểm tra thời tiết trước khi phơi đào. Tốt nhất nên phơi nắng mạnh hai hoặc ba ngày liên tục.
- Đào sau khi khô có thể cho vào chai hoặc lọ sạch. Đào khô sẽ không hút ẩm trở lại nên không có vấn đề gì lớn trong bảo quản. Đương nhiên cũng không nên giữ quá lâu.
(Theo Toutiao)