Trải nghiệm tại Làng du lịch cộng đồng dân tộc Mông Pả Vi, nên thưởng thức những món ăn nào?
Huyện Mèo Vạc (Hà Giang) được biết đến là một trong những địa điểm du lịch được nhiều du khách trong nước và du khách nước ngoài yêu thích và lựa chọn khám phá, trải nghiệm.
Nơi đây còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn trong đó được thể hiện qua Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông Pả Vi, tại thôn Pả Vi, xã Pả Vi.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông Pả Vi có diện tích 27ha và được xây dựng dưới chân đèo Mã Pí Lèng nằm trên trục đường Hạnh Phúc, nối liền hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, cách trung tâm huyện Mèo Vạc khoảng 60km. Làng được chia làm 3 khu chính, khu A là khu ở chính của các homestay người Mông tại thôn Pả Vi, khu B, khu C.
Hiện tại làng có 26 hộ gia đình, các ngôi nhà được xây dựng theo kiểu kiến trúc đồng bào dân tộc Mông, là nhà trình tường, lớp ngói âm dương. Tuy nhiên để hợp với khu du lịch và nhu cầu của du khách khi đến đây, một số nhà đã cải tiến cho phù hợp.
Du khách khi đến đây, không chỉ được chiêm ngưỡng kiến trúc mang đậm truyền thống của đồng bào dân tộc Mông nơi đây mà còn được trải nghiệm những món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông hay những lễ hội truyền thống.
Nhà trình tường ở đây khác với các nhà trình tường của đồng bào dân tộc Mông ở các tỉnh khác, người Mông xây dựng tường sẽ không chỉ có đất hay rơm mà tường được trộn giữa nguyên liệu đất sét pha với sỏi, đá để định hình bức tường, tạo sự vững chắc cho ngôi nhà.
Ông Chu Minh Quang, Trưởng Ban quản lý Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Pả Vi chia sẻ với Dân Việt, điểm thu hút du khách khi đến tham quan và nghỉ dưỡng ở đây chính là không gian kiến trúc mang đậm văn hóa đặc trưng của người Mông.
Điều thứ hai, Làng văn hóa tách biệt với các khu dân cư, tách biệt với chăn nuôi gia súc ngay dưới sàn nhà nên không gian hoàn toàn trong lành, không bị ô nhiễm bởi mùi của gia súc.
Tiếp đến là những sản phẩm, dịch vụ dành cho du khách trải nghiệm, khám phá như ngâm chân bằng thuốc của người đồng bào dân tộc, các hoạt động lễ hội, văn nghệ của đồng bào dân tộc Mông và đặc biệt hơn đó là ẩm thực.
Ông Chu Minh Quang cho hay: "Du khách khi đến đây sẽ được thưởng thức những món ăn mang đậm nét văn hóa, bản sắc của người Mông với những nguyên liệu hoàn toàn sạch được nuôi, trồng tự nhiên như gà thả rông, cá suối, rau, củ quả…được đồng bào chế biến theo những món ăn đặc trưng hay những món đặc sản nổi tiếng như cá suối chiên giòn, thịt lợn ba chỉ nướng gác bếp…".
Cá suối chiên giòn lá lốt
Món ăn đặc sản ở Mèo Vạc đầu tiên phải kể đến đó là cá suối chiên giòn. Cá suối chiên giòn ở Hà Giang khác với cá suối chiên giòn Mộc Châu, Điện Biên, đó là cách chế biến.
Nếu như cá suối chiên giòn Mộc Châu chỉ đơn giản là chiên với mình cá suối thì cá suối chiên giòn ở Mèo Vạc lại chiên giòn cùng lá lốt, khi thưởng thức vừa cảm nhận được vị ngọt của cá vừa thưởng thức mùi thơm, giòn của lá lốt, chấm kèm với mắm ớt pha chanh tỏi.
Đối với người dân nơi đây, cá suối là một đặc sản mà mẹ thiên nhiên đã trao tặng cho mảnh đất này. Vì thế cứ món ăn này trở thành món ăn đặc sản rất được nhiều du khách yêu thích.
Món thịt lợn ba chỉ nướng gác bếp cũng là một trong những món ăn đặc sản của đồng bào nơi đây để tiếp đãi khách quý và những ngày lễ, Tết truyền thống.
Thịt được lấy từ lợn được chăn thả tự nhiên và được chế biến theo cách riêng mang nét đặc trưng của núi rừng. Thịt sau khi thái thành từng tảng được đem ướp với các gia vị như: Muối, tiêu, hạt dổi, mắc khén, ớt,gừng và một chút rượu trắng. Ướp khoảng 3-4 giờ, tiếp đó chuẩn bị thanh tre để xiên thịt rồi treo lên gác bếp. Quá trình hun khói để sấy thịt cũng đòi hỏi công phu và sự khéo léo. Bếp được đun bằng củi, khói bay nghi ngút; những miếng thịt treo trên gác bếp "ăn khói" và khô dần. Khi lớp da, thịt nạc chuyển sang màu bồ hóng, lớp mỡ chuyển sang màu trong là có thể ăn dần trong cả năm mà không lo thịt bị biến mất chất.
Món ăn đặc sản ở Mèo Vạc: Canh gà
Một trong những món ăn cũng nằm trong danh sách đặc sản tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông Pả Vi đó chính là canh gà.
Với nhiều du khách khi nghe tên món ăn này sẽ bất ngờ bởi thông thường thịt gà thường chế biến gà rang gừng, gà hấp lá chanh, gỏi nộm… tuy nhiên với đồng bào ở Làng văn hóa này lại chế biến thành món canh gà.
Gà ở đây được chăn thả tự do, không ăn cám vì vậy thịt gà vừa dai, thơm và ngọt tự nhiên. Món canh gà của đồng bào được chế biến khá đơn giản, khi gà làm sạch được chặt nhỏ ướp gừng, chút mắc khén, nước mắm sau đó được đổ nước và đun, khi thịt gà chín mềm, gà được múc ra bát tô, nước gà sánh ánh mỡ vàng trông thật hấp dẫn và ngon mắt.
Món ăn đặc sản ở Mèo Vạc: Thịt bê hấp rắc vừng
Một trong những món ăn đặc sản ở Mèo Vạc là bê hấp rắc vừng được nhiều du khách lựa chọn và khen ngon. Thịt bê ở đây được nuôi thả tự nhiên nên thịt không chỉ ngọt mà còn thơm, mềm.
Bên cạnh những món ăn đặc sản mang đậm nét văn hóa ẩm thực của đồng bào thì còn rất nhiều món ăn được chế biến rất ngon và hợp khẩu vị của du khách như bò xào hành tây; ốc đá mộc nhĩ hấp...