Liên quan tới vụ việc 13 học sinh Trường THCS Bình Minh (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội) có triệu chứng đau bụng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… sau khi uống nước ngọt phát miễn phí ngoài cổng trường, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có kết quả với hai mẫu thử.
Cụ thể, hai mẫu sản phẩm học sinh đã sử dụng mà Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố gửi đến Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia gồm: Trà mật ong Boncha vị ô long đào (thể tích 450ml, trên nhãn sản phẩm có ghi thông tin cụ thể: Sản phẩm của Công ty cổ phần Uniben, số 32, VSIP II-A đường số 30, khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II - A, phường Vĩnh Tân, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, có ngày sản xuất: 22/9/2024, hạn sử dụng: 22/9/2025, số tự công bố: 01/UNIBEN/2024 phù hợp theo QCVN 6-2:2010/BYT) và trà xanh hương ổi hồng chanh dây C2 (thể tích 450ml, sản phẩm của Công ty TNHH URC Việt Nam, số 42 VSIP Đại lộ Tự Do, khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, phường An Phú, thành phố Thận An, tỉnh Bình Dương; sản xuất tại Công ty TNHH URC Việt Nam).
Kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiêu đối với 2 mẫu trên đều đạt tiêu chuẩn. Cụ thể, theo kết quả của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, cả hai mẫu sản phẩm nêu trên được kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh vật: Clositridium perdringens; Coliforms, E.coli, Pseudomanas aeruginosa và đều cho kết quả đạt tiêu chuẩn theo QCVN6-2:2010/BYT.
Vì vậy, xác định nguyên nhân khiến trẻ nhập viện không phải do ngộ độc sau khi uống nước ngọt. Ngoài ra, ngày 30/9, nhà trường không tổ chức ăn bán trú, vì vậy, nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do ăn uống tại trường cũng bị loại trừ.
Theo đại diện Phòng Y tế huyện Thanh Oai, về triệu chứng đau bụng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn mà các học sinh gặp phải sau khi uống nước ngọt miễn phí có thể do các em đã uống một lượng lớn nước ngọt.
Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều đường hoặc carbohydrate, tuyến tụy hoạt động mạnh để tạo ra insulin giúp phân hủy đường, điều chỉnh đường huyết. Lượng đường trong máu giảm đột ngột làm hạ đường huyết, dẫn đến các triệu chứng như: Buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi, run rẩy, choáng váng, thay đổi tâm trạng và đau đầu.
Trước đó, trưa ngày 30/9, tại cổng Trường THCS Bình Minh có một nhóm người phát nước ngọt miễn phí, trong đó có 263 học sinh đã uống sản phẩm.
Đến 22h cùng ngày, 13 học sinh có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn phải vào Bệnh viện đa khoa Thanh Oai. Tại đây các em được theo dõi ngộ độc thực phẩm và xuất viện vào sáng ngày hôm sau, do sức khỏe ổn định trở lại.
Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã thu giữ các chai nước ngọt được phát miễn phí nhưng chưa sử dụng hết đồng thời gửi 2 mẫu nước này đi kiểm nghiệm.