Dân Việt

Đặc sản các món ăn ngon, bổ dưỡng từ loài da trơn tạo nên thương hiệu ẩm thực xứ Vinh

Kiều Anh (tổng hợp) 08/10/2024 14:00 GMT+7
Đặc sản Vinh là những món ăn rất dân dã, bình dị nhưng được chế biến theo cách riêng của người miền Trung. Bởi vậy, khi thưởng thức, bất kỳ ai cũng phải xuýt xoa với vị ngon và hương thơm đậm đà.

Vinh là một trong những thành phố phát triển và sầm uất nhất Việt Nam, cũng như tại khu vực miền Trung. Hàng năm lượng du khách đổ về đây tham quan, du lịch nghỉ dưỡng khá đông đúc, không chỉ vì văn hóa xứ Nghệ, mà chủ yếu chính là địa điểm tham quan tại Vinh có cảnh vật tuyệt đẹp của thiên nhiên, lịch sử dân tộc để lại. 

Đến với Vinh, du khách có thể tìm thấy rất nhiều công trình cổ xưa trường tồn theo dòng lịch sử dân tộc. Cùng với đó là những ưu ái mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này từ cửa biển, các cánh đồng hoặc những con sông yên bình trong vắt. Thành phố Vinh hút khách du lịch không chỉ ở hệ thống danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn từ nền ẩm thực trứ danh không nơi nào có được. Nếu là tín đồ mê xê dịch đích thực thì khi ghé thăm thành phố này nhất định phải thử các món đặc sản ở Vinh.

Món ăn đặc sản ở Vinh: Miến lươn được chế biến theo công thức đặc biệt, hương vị nước dùng vô cùng đậm đà xen lẫn chút cay

Món ăn đặc sản ở Vinh: Món ngon, ngọt quên sầu từ loài da trơn tạo nên thương hiệu ẩm thực xứ Vinh - Ảnh 1.

Sợi miến dai, thịt lươn mềm, thơm cùng nước lèo đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn thổn thức. (Ảnh: Vinpearl)

Một điều mà nhiều du khách sẽ dễ dàng nhận ra đó chính là các món lươn rất phổ biến tại thành phố Vinh. Trong số đó chắc chắn phải nhắc đến món miến lươn trứ danh xứ Vinh. Miến lươn là đặc sản Vinh được chế biến theo công thức đặc biệt, hương vị nước dùng vô cùng đậm đà xen lẫn chút cay. Thịt lươn vừa béo lại đậm vị nhưng không sợ tanh, ăn vào rất vừa miệng. 

Đây cũng chính là món ăn được rất nhiều du khách lựa chọn khi đến Vinh. Lươn được sử dụng là lươn đồng, béo, ngọt và chắc thịt. Kết hợp cùng với nước dùng hoặc nước súp đậm đà, cay nhẹ, thêm chút hành và rau dăm, tạo nên tổng thể những món ăn kích thích vị giác và làm say lòng du khách.

Món ăn đặc sản ở Vinh: Bánh mướt - Món ngon gây thương nhớ trong lòng bao thực khách

Món ăn đặc sản ở Vinh: Món ngon, ngọt quên sầu từ loài da trơn tạo nên thương hiệu ẩm thực xứ Vinh - Ảnh 2.

Bánh mướt được làm từ bột gạo mềm mịn, ăn kèm với chả giò hoặc ram cuốn chiên giòn, hành phi thơm phức cùng chén nước mắm ớt cay nồng. (Ảnh: Tạp chí nông thôn Việt)

Khi đến Vinh thì thực khách có thể thấy rất nhiều quán bánh mướt, đây là món ăn dân dã bình dị tại đây và chắc hẳn không một ai muốn bỏ qua. Cách làm khá đơn giản với bánh được tráng qua bằng bột gạo, ăn cùng với giò chả hay ram cuốn chiên giòn. Bánh mướt thường được ưa thích lựa chọn làm bữa ăn sáng đó nha.

Bánh mướt có hình dáng nhỏ nhắn, trắng ngần, mềm mại như những chiếc khăn lụa. Bánh được ăn kèm với nước chấm đặc biệt có vị chua cay, thơm mùi tỏi, ớt, rau răm và ngon hết nấc. Du khách có thể chỉ cần một chén nước mắm cốt chanh có vị chua cay, ngọt thanh, rắc thêm ít ớt để tăng độ hấp dẫn cho bánh. 

Hoặc có thể ăn bánh mướt cùng với những đặc sản nổi tiếng như súp lươn, xáo gà, chả cuốn… để tạo nên những sự kết hợp độc đáo, hài hòa, đậm đà. Ai đã từng đi du lịch Vinh và thưởng thức bánh mướt chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị độc đáo và đặc sắc của món bánh này.

Món ăn đặc sản ở Vinh: Cơm hến xúc bánh đa

Món ăn đặc sản ở Vinh: Món ngon, ngọt quên sầu từ loài da trơn tạo nên thương hiệu ẩm thực xứ Vinh - Ảnh 3.

Phần thịt hến xào đậm vị, dai dài, mềm mềm ăn kèm với cơm nóng dẻo hoặc bánh đa đều rất ngon. (Ảnh: Tripzone)

Đây là một món ẩm thực phổ biến, độc đáo và ngon miệng của thành phố Vinh lẫn tỉnh Nghệ An. Cơm hến nóng hổi, mềm thơm dẻo hạt ăn cùng hến đậm đà sẽ khiến du khách nhớ mãi không thể nào quên hương vị ngon miệng tuyệt vời này. Đặc biệt, cơm hến còn được ăn kèm miến bánh đa giòn giòn, thêm ít ngò thơm, da heo chiên, đậu phộng càng khiến hương vị món ăn được thăng hoa.

Hến được đãi từ sông Lam, tách vỏ béo, xào cùng hành mỡ. Ăn kèm với bánh đa Đô Lương tạo nên món ăn có hương vị ngọt, thơm, cay, bùi, béo. Gia vị của bánh đa xúc hến bao gồm lạc giã dập, rau sống và ớt. Người dân địa phương thường ăn món này trong những ngày hè nắng nóng. Bánh đa xúc hến đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ của nhiều người.

Món ăn đặc sản ở Vinh: Vịt trộn đưa đến trải nghiệm mới lạ với thực khách

Món ăn đặc sản ở Vinh: Món ngon, ngọt quên sầu từ loài da trơn tạo nên thương hiệu ẩm thực xứ Vinh - Ảnh 4.

Ngồi cùng bạn bè, gia đình, nhâm nhi món vịt trộn chắc chắn sẽ là trải nghiệm không thể nào quên. (Ảnh: Vinpearl)

Đảm bảo món vịt trộn Vinh sẽ mang đến sự mới lạ cho thực khách khi nếm qua. Nếu như thông thường thì vịt sẽ được mang đi luộc chín sau đó mới trộn, thì với món ăn này tại Vinh vịt sẽ được đem đi quay chín trước.

Khi thưởng thức, hòa quyện vịt trộn với bún, đậu phộng rang, sợi cà rốt, hành phi và ray sống. Thịt vịt quay chín tới mang lại hương vị thơm ngon, thịt mềm và béo, là một trải nghiệm độc đáo cho thực khách. Đầu tiên có thể thấy lạ, nhưng sau đó sẽ cảm nhận ngay sự ngon miệng. Bún vịt trộn ở Thành cổ Vinh có vị thanh thanh, ngọt dịu, là gợi ý tuyệt vời cho thực khách trong tiết trời nóng nực, oi bức của ngày hè.

Món ăn đặc sản ở Vinh: Sự pha trộn tuyệt vời của bún riêu

Món ăn đặc sản ở Vinh: Món ngon, ngọt quên sầu từ loài da trơn tạo nên thương hiệu ẩm thực xứ Vinh - Ảnh 5.

Một bát bún hòa quyện giữa nước dùng thơm ngon, vị chua của cà chua, bị béo từ đậu hũ, vị bùi bùi từ riêu cua… chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú. (Ảnh: Vinpearl)

Mặc dù là món ăn khá quen thuộc với thực khách, thế nhưng bún riêu Vinh lại được chế biến theo công thức hoàn toàn mới, mang đến hương vị vừa lạ nhưng lại ngon không kém.

Không phải là món ăn đặc sản ở Vinh nổi bật nhưng bún riêu Vinh vẫn được rất nhiều thực khách khen ngợi. Bún riêu kiểu miền Trung được nấu đặc biệt với vị nước dùng nổi bật: cay, ngọt. Bát bún gồm đầy đủ nhân gạch cua, thịt cua chưng thơm. Có thể ăn kèm với ốc, giò hay thịt bò tái tùy vào khẩu vị. Bún riêu cua ngon chuẩn không thể thiếu các loại rau sống: kinh giới, hoa chuối hoặc thân chuối thái mỏng.

Nếm thử một đũa, thực khách sẽ thấy ngay vị ngọt của nước dùng, một chút chua từ cà chua, vị bùi bùi của riêu cua,...được kết hợp hoàn hảo lại với nhau.

Món ăn đặc sản ở Vinh: Hương vị của bánh bèo rất thanh, dân dã và tuyệt vời

Món ăn đặc sản ở Vinh: Món ngon, ngọt quên sầu từ loài da trơn tạo nên thương hiệu ẩm thực xứ Vinh - Ảnh 6.

Món ăn thanh vị, dân dã nhưng rất kích thích vị giác và được nhiều thực khách đánh giá cao. (Ảnh: Trường dạy làm bánh Á Âu)

Nhắc đến món đặc sản Vinh, chắc chắn không thể thiếu bánh bèo trong danh sách. Món ăn dân dã được người dân Vinh chế biến từ bột năng chính vì thế, vỏ bánh dai ngon, bùi ngậy, nhìn thấy được nhân tôm thịt bên trong. Những con tôm tươi được lựa chọn kỹ lưỡng, thịt chắc ngọt, xào chín với hành cho thơm và có màu đỏ tươi. Thịt heo béo bùi được nêm nếm đậm vị.

Bánh bèo sẽ được luộc hoặc chiên, ăn cùng với nước mắm và một chút hành phi rắc lên trên. Khi thưởng thức món bánh này, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh dai dai, vỏ bánh chiên thì ngoài giòn trong dẻo. Phần nhân thì đậm đà, hòa quyện với vị mặn mặn của nước chấm bánh bèo và hương thơm hấp dẫn của hành phi. Đặc biệt, vào thời tiết mùa đông ở Vinh Nghệ An, được thưởng thức một bát bánh xèo với nước chấm nóng hổi, sẽ là một trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn.

Món ăn đặc sản ở Vinh: Lưu luyến hương vị bát cháo lươn ngon trứ danh

Món ăn đặc sản ở Vinh: Món ngon, ngọt quên sầu từ loài da trơn tạo nên thương hiệu ẩm thực xứ Vinh - Ảnh 7.

Cháo lươn xứ Vinh nổi tiếng với hương thơm quyến rũ và miếng thịt lươn to béo được nêm nếm hoàn hảo. (Ảnh: Báo Lao động)

Cháo lươn thì không khó kiếm, nhưng tìm được một nơi làm cháo lươn ngon đậm đà và khác biệt như ở Vinh thì không hề dễ. Dần dần, món cháo lươn trở thành một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Vinh - Nghệ An. Rất nhiều người có kinh nghiệm du lịch Vinh đã chia sẻ lại rằng, nếu đã đến nơi này, du khách nhất định phải ăn thử món cháo lươn.

Cháo lươn xứ Vinh nổi tiếng thơm lừng, miếng thịt lươn thì to, nêm nếm thì rất đều vị phù hợp cho mọi du khách. Lươn tại đây không qua chế biến mà được để nguyên nấu, nhờ đó giữa được hương vị cực ngon nhưng lại không bị tanh khi ăn. Lươn đạt chuẩn là lươn đồng tươi, cho thịt lươn chắc, ngọt bùi. Người dân tại đây nấu cháo theo công thức gia truyền nhiều thế hệ, cho ra bát cháo lươn sánh đều, tỏa lên mùi thơm nức. Cháo không loãng quá cũng không đặc quá, mềm mềm, dễ ăn.

Cháo trắng được múc ra bát, bỏ thêm thịt lươn, hành lá, rau răm và tiêu đen, trộn đều rồi thưởng thức. Ăn một bát cháo lươn nóng hổi, để vị ngọt đậm đà tan ra trong miệng, khiến cho ta có cảm giác như đang được vỗ về, an ủi.

Món ăn đặc sản ở Vinh: Nem lụi được ăn kèm với nhiều loại rau sống hòa quyện khó quên

Món ăn đặc sản ở Vinh: Món ngon, ngọt quên sầu từ loài da trơn tạo nên thương hiệu ẩm thực xứ Vinh - Ảnh 8.

Thịt không chỉ có vị béo thơm, đậm đà mà còn nức mũi bởi mùi thơm của sả. (Ảnh: Vinpearl)

Nem lụi là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Vinh, tỉnh Nghệ An. Đây là món cuốn được ăn kèm thịt nướng và các loại rau sống. Phần thịt được xay nhuyễn, tẩm ướp sau đó bọc lại vào thân cây sả rồi nướng chín. Vì vậy, thịt không chỉ có vị béo thơm, đậm đà mà còn nức mũi bởi mùi thơm của sả. Đây là một trong những món ăn vặt thành phố Vinh nổi tiếng.

Hương vị của nem lụi Vinh đặc biệt vì thịt được chế biến rất kỹ, không quá khô cứng như nem chua, mà lại giòn mềm, thơm ngon, cay cay vừa phải và đậm đà hương vị của nước mắm pha chế tinh tế. Đặc biệt, nem lụi Vinh được chế biến truyền thống, không sử dụng bất kỳ chất bảo quản hay hóa chất nào, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nem lụi Vinh được xem là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Vinh và Nghệ An, và là điểm đến lý tưởng cho du khách muốn thưởng thức ẩm thực đặc trưng của vùng đất miền Trung Việt Nam.

Món ăn đặc sản ở Vinh: Thịt xiên nướng nổi tiếng các món ăn đặc sản của Vinh Nghệ An

Món ăn đặc sản ở Vinh: Món ngon, ngọt quên sầu từ loài da trơn tạo nên thương hiệu ẩm thực xứ Vinh - Ảnh 9.

Thịt xiên nướng thơm nức mũi hấp dẫn thực khách trên khắp nẻo đường phố Vinh. (Ảnh: Vinpearl)

Một trong những món ăn đặc sản chợ Vinh được giới trẻ vô cùng thích thú là thịt xiên nướng. Nguyên liệu chính làm nên món ăn này là thịt ba chỉ. Sau khi được tẩm ướp đậm đà, thịt được nướng lên cháy xém, mềm và rất thơm.

Thịt xiên nướng chợ Vinh không chỉ là món ăn ngon mà còn là biểu tượng của ẩm thực đường phố nơi đây. Mỗi xiên thịt xiên nướng mang theo hương vị bình dị, gợi nhớ về những kỷ niệm đẹp đẽ của tuổi học trò.

Món ăn đặc sản ở Vinh: Ngọt lịm với hương vị chè khoai dẻo

Món ăn đặc sản ở Vinh: Món ngon, ngọt quên sầu từ loài da trơn tạo nên thương hiệu ẩm thực xứ Vinh - Ảnh 10.

Chè khoai dẻo Vinh có vị ngọt và béo của nước cốt dừa, bùi bùi từ những viên khoai dẻo, cùng mùi thơm ngào ngạt của sầu riêng. (Ảnh: C.T.P.C)

Nằm cuối cùng trong danh sách các món ăn đặc sản Vinh chắc chắn sẽ là món chè khoai dẻo. Chè khoai dẻo nổi tiếng thơm mùi nước cốt dừa, ăn vào béo ngậy, chè còn có thêm cả sầu riêng nên cực thơm. Đặc biệt đây là món ăn thanh mát, giải nhiệt rất công hiệu vào các ngày nóng nực.

Chè khoai dẻo là một món ăn vặt phổ biến tại Vinh và xuất hiện trên khắp các hàng chè tại đây. Món chè khoai dẻo thơm ngon và thanh mát sẽ là lựa chọn tuyệt vời để du khách giải nhiệt sau những chuyến đi check-in khắp thành phố Vinh.