Côn Đảo là một hòn đảo thơ mộng thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Du lịch Côn Đảo, du khách không chỉ được tận hưởng cảm giác trong lành của miền biển nhiệt đới mà còn có cơ hội tham quan một địa danh mang dấu ấn lịch sử tàn khốc, tìm hiểu một thời quá khứ của dân tộc.
Côn Đảo không chỉ là địa điểm du lịch hấp dẫn nổi tiếng của Việt Nam, nơi đây còn là "thiên đường" ẩm thực mà mỗi thực khách ghé qua đều lưu giữ những trải nghiệm của riêng mình. Từ cách chế biến, các thành phần nguyên liệu mà đầu bếp mang vào món ăn đều đưa thực khách đến từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Dưới đây là món ăn đặc sản ở Côn Đảo mà du khách không nên bỏ qua.
Món ăn đặc sản ở Côn Đảo: Đặc sản cháo hàu Côn Đảo thơm ngon nức tiếng gần xa
Cháo hàu Côn Đảo là món ngon nức tiếng được nhiều người tìm kiếm và quan tâm. Món cháo này không chỉ hấp dẫn mà còn có nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe của người sử dụng. Vị hàu ngọt, thịt hàu béo hơn so với nhiều nơi khác là một điểm cộng cực lớn của món ăn này. Du khách có thể ăn cháo vào bất cứ thời điểm nào trong ngày từ điểm tâm sáng, bữa trưa, bữa tối… Theo kinh nghiệm ăn cháo hàu của người dân địa phương, du khách nên ăn cháo khi nguội sẽ ngon hơn khi nóng bởi vì lúc nguội nồi cháo sẽ ngọt đậm đà tạo cảm giác như đang ăn một món hải sâm quý hiếm.
Chỉ cần múc bát cháo ra khỏi nồi, du khách đã cảm nhận ngay được hương thơm thoang thoảng của cháo, mùi hành phi, hành lá. Khi thưởng thức, du khách nên cho thêm ớt xay, chanh và khuấy lên cùng với lớp trứng muối sánh dầu phi trên mặt cháo.
Món ăn đặc sản ở Côn Đảo: Cua mặt trăng được biết đến là hải sản quý và hiếm của huyện đảo xa xôi
Món đặc sản thơm ngon tiếp theo không thể không kể đến đó là cua mặt trăng. Cái tên của nó xuất phát từ việc trên lưng cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi khá giống như hình mặt trăng, hơn nữa loại cua này còn được cho là thịt sẽ thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc.
Vì thời gian xuất hiện ngắn, sản lượng khai thác cua mặt trăng cũng khá ít nên loại cua này giống với cá mú đỏ Côn Đảo, trở thành loại hải sản vừa quý vừa hiếm của hòn đảo này. Phần thịt và gạch thì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng. Còn vỏ cua của những con lớn thì có thể chế tác thành các sản phẩm mĩ nghệ cực kỳ tinh xảo.
Thịt của cua thơm, ngọt, chắc và rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó là lượng lớn những khoáng chất tốt cho cơ thể như kẽm, đồng, kali, sắt. Gạch chứa nhiều chất béo, omega 3, canxi, rất tốt cho tim mạch. Đặc biệt, theo thống kê thì lượng đạm bên trong thịt của cua mặt trăng rất lớn, cao hơn hầu hết các loại cua biển khác, có thể sánh ngang với loại cua huỳnh đế đắt đỏ.
Cua mặt trăng có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau, nhưng để có thể thưởng thức được trọn vẹn vị thơm ngọt tự nhiên của thịt cua, du khách nên thưởng thức món cua hấp chấm muối tiêu chanh.
Món ăn đặc sản ở Côn Đảo: Mùi vị món bún riêu Hai Khiêm khác biệt so với bún riêu đất liền
Bún riêu Hai Khiêm Côn Đảo là địa điểm ăn uống nức tiếng tại vùng đất này. Không chỉ sở hữu món bún có hương vị độc đáo, khó cưỡng, nơi đây còn nổi bật với mức giá phải chăng, vừa túi tiền và vị trí rất đắc địa.
Thưởng thức muỗng nước lèo đầu tiên, vị cua, khô mực và hành lá hòa quyện mang đến cảm giác đậm đà ngay trên đầu lưỡi là một trong những trải nghiệm đốn tim biết bao tâm hồn ăn uống. Khác với món bún thông thường, bún ở đây không ăn kèm da heo, ốc bươu mà thay vào đó là các loại topping như chả cá, đậu hũ, trứng cút, riêu cua, huyết. Cùng với món ngon còn có đĩa rau xanh gồm giá, rau quế và rau chuối. Du khách có thể dặn quán trụng sơ rau hoặc ăn sống với bún tùy theo sở thích.
Bí quyết làm nên hương vị khang khác của món bún riêu so với các quán tương tự nằm ở nước dùng và miếng riêu cua lớn. Không chỉ dừng ở bước dùng xương heo nấu nước lèo, trong quá trình hầm chủ quán còn cho thêm Mực một nắng Côn Đảo vào nồi để làm ngọt nước. Nhờ như vậy mà sau khi nêm nếm, nước bún riêu được nhận xét là vừa đậm đà lại có hậu vị thanh ngọt rất độc đáo.
Ngồi bên tô bún riêu thơm lừng giữa không khí thanh bình vùng đất nhiệt đới sau một ngày dài rong ruổi khám phá, còn gì bằng thưởng thức hương vị miếng riêu cua béo ngậy, húp thêm một muỗng nước lèo hương mực thanh ngọt và cắn ngập miếng chả cá biển nguyên chất tuyệt ngon.
Là một đặc sản trứ danh tại Côn Đảo, hương vị của gỏi cá mập (hay còn gọi là gỏi cá nhám) từ lâu đã khiến cho biết bao người mê mẩn và mong muốn được thưởng thức mỗi khi đặt chân đến đây. Không đáng sợ như cái tên, món này có hương vị rất khác lạ, thịt mềm và được trang trí với các nguyên liệu mang nhiều màu sắc khác nhau nên trông món ăn càng bắt mắt.
Khi thưởng thức, du khách sẽ ăn kèm với nhiều loại rau xanh và rau củ thái chỉ như đinh lăng, mơ hội, khế, chuối xanh... Lấy một miếng bánh đa nem, cuộn hết tất cả vào và chấm cùng với nước phỗng nóng hổi sẽ càng làm tăng hương vị món ăn. Nếu du khách muốn thưởng thức được đậm đà và trọn vẹn hơn, thì có thể cho thịt cá, rau củ vào trong bát. Sau đó rưới nước phỗng lên và trộn đều sẽ giúp cho món ăn càng thêm hấp dẫn.
Điều đặc biệt làm nên hương vị của gỏi cá mập Côn Đảo chính là chén nước chấm có một không hai. Cách chế biến món nước chấm này cũng kỳ công không kém nhưng thành quả đạt được đủ khiến bất cứ ai yêu ẩm thực sẽ phải xiêu lòng.
Món ăn đặc sản ở Côn Đảo: Mực một nắng
Bên cạnh nhiều món ăn hấp dẫn khác, mực một nắng Côn Đảo đã góp phần tô điểm thêm cho nền ẩm thực của vùng biển nơi đây. Không chỉ là một món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích, mực một nắng Côn Đảo còn là món quà quý từ biển cả dành tặng cho vùng đất này. Vì thế nếu có dịp ghé đến Côn Đảo, du khách đừng quên thưởng thức thử một miếng mực một nắng và mua đem về làm quà cho bạn bè, người thân.
Để làm ra được một mẻ mực một nắng đúng chuẩn, người ta thường chọn loại mực ống thay vì mực lá, mực ghim hay mực tuộc. Nếu du khách mua với số lượng lớn, ngư dân nơi đây sẽ cẩn thận bảo quản trong thùng xốp và gói ghém cẩn thận. Có như vậy thì sau khi về đến nhà vẫn giữ được sự tươi rói hệt như lúc vừa được đánh bắt lên.
Một điểm đặc sắc khác làm nên món mực một nắng Côn Đảo chính là hương vị. Dù cho đã được phơi dưới trời nắng gắt nhưng thịt mực không bị khô, vẫn ngon, ngọt và tươi ngon không khác chi vừa được đánh bắt dưới biển. Khi thưởng thức du khách nhất định sẽ cảm nhận được hương vị của biển cả trong từng thớ thịt, đậm đà và khó phai.
Không những vậy, mực một nắng Côn Đảo còn ngon hơn khi được chế biến bằng nhiều cách khác nhau. Tùy vào khẩu vị và sở thích cá nhân, du khách có thể chế biến món ăn này sao cho thưởng thức được trọn vẹn hương vị nhất. Mực một nắng Côn Đảo thường xuyên được xuất hiện trên bàn ăn hàng ngày của người dân địa phương và trở thành món ăn quen thuộc đối với ngư dân nơi đây.
Món ăn đặc sản ở Côn Đảo: Tôm hùm đỏ, thức quà quý của biển khơi mênh mông
Tôm hùm còn có tên gọi khác là tôm hùm lửa, tôm hùm đỏ Côn Đảo. Đây là một trong những món ăn tiêu biểu nhất của địa phương. Tôm hùm đỏ Côn Đảo có vỏ ngoài sáng bóng cùng màu đỏ nâu đặc trưng, không thể nhầm lẫn được. Hiện nay, tôm hùm đỏ được phát hiện nhiều nhất ở các khu vực mạch đá ngầm hoặc sống ẩn bên trong những rạn san hô.
Tôm hùm đỏ có kích thước không lớn như các loài tôm hùm khác, thịt cũng chắc và dai hơn, có vị ngọt mặn đan xen và rất giàu dinh dưỡng. Vì lý do đó nên giá thành của tôm hùm đỏ cũng tương đối nhỉnh hơn các loài khác một xíu do loài động vật này có tốc độ sinh trưởng rất chậm, rất hiếm để tìm được.
Tôm hùm đỏ là loài chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng nên khi chế biến cũng không cần cầu kỳ. Đầu bếp chỉ cần làm sạch, sau đó mang đi nướng mọi, luộc hoặc hấp bia. Ngoài ra, nếu muốn có được những trải nghiệm ẩm thực đặc sắc hơn thì nướng với bơ tỏi, phô mai, sau đó rưới chút nước sốt me hoặc sốt trái cây thì sẽ càng hấp dẫn và đậm đà hơn. Du khách cũng có thể thưởng thức món cháo hoặc súp tôm hùm đỏ.
Món ăn đặc sản ở Côn Đảo: Nếm thử mứt hạt bàng du khách sẽ cảm nhận thơm ngon quên lối về
Mứt hạt bàng Côn Đảo còn được gọi với cái tên quen thuộc là mứt bàng. Đây là một trong những món Đặc sản Côn Đảo nổi tiếng. Mặc dù được gọi là mứt nhưng thực chất món ăn này chỉ là hạt bàng được rang cùng với đường hoặc muối.
Món này được chia làm hai loại rõ rệt. Đối với loại mứt rang cùng với đường sẽ có vị ngọt do đó khi ăn bạn sẽ không cảm nhận được mùi thơm đặc trưng. Còn đối với món hạt bàng rang muối khi ăn du khách sẽ thấy bùi và ngon hơn.
Để có những mẻ mứt bàng vừa đẹp vừa ngon, người dân phải có những bí quyết riêng vô cùng đặc biệt. Khi rang hạt bàng phải đảm bảo được đúng tỉ lệ đường và muối để mứt không bị ngọt hoặc mặn quá. Bên cạnh đó, hạt bàng phải được rang trên bếp củi và phải canh lửa để điều chỉnh nhiệt đồ phù hợp, không để bàng bị cháy.