Bệnh nhân là nam, 72 tuổi (trú tại xã Bằng Giã, huyện Hạ Hoà) nhập viện trong tình trạng khó thở, đau nhức toàn thân, đau nhức nhiều cẳng chân bên trái, chân trái sưng to, cẳng chân, bàn chân nổi các nốt phỏng tím đen, truỵ tim mạch( Huyết áp : 50/20 mmHg).
Người nhà cho biết, trước khi nhập viện 5 ngày người bệnh có ăn tiết mua ở chợ. Người bệnh đã được kíp trực khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc của Trung tâm Y tế huyện Hạ Hoà điều trị tích cực, cho thở oxy, truyền dịch, thuốc vận mạch nâng huyết áp, giảm đau.
Tại khoa Hồi sức yêu cầu, Bệnh viện tỉnh Phú Thọ, người bệnh đã được lọc máu kết hợp các biện pháp điều trị tích cực, hiện tại người bệnh có tiến triển tốt.
Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, TS Mai khuyến cáo, người dân:
- Không ăn tiết canh, dù là tiết canh lợn, dê hay vịt, ngan… và không ăn các sản phẩm làm từ thịt chưa được nấu chín.
- Tuyệt đối không ăn thịt gia súc, gia cầm chết. Không ăn các món ăn tái sống như gỏi, nem chua, nem chạo, đặc biệt là tiết canh.