Cháo cá Bàu Sen
Cháo cá Bàu Sen không chế biến cầu kỳ mà vẫn hấp dẫn thực khách bởi sự tươi ngon của các loại cá… các gia vị đậm chất hương vị đồng quê dân dã. Đây là món đặc sản của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), cá được đánh bắt trực tiếp từ Bàu Sen, nơi có môi trường sinh thái trong lành. Cháo thường được nấy từ các trắm cỏ, một loại cá nước ngọt có thịt chắc thơm ngon và bổ dưỡng, mang đậm hương vị miền quê sông nước Quảng Bình.
Để chế biến món ăn này, người ta làm sạch cá, ướp với các gia vị như muối, tiêu, hành tím, ớt,… Sau đó, cá được cho vào nồi cháo đang sôi và đun nhỏ lửa cho đến khi chín. Khi cho ra tô, cháo cá có màu vàng óng bắt mắt, hương thơm đậm đà của cá trắm cỏ hòa quyện với mùi thơm của gạo và các gia vị. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của cá, vị béo ngậy của cháo và vị đậm đà của các gia vị.
Cháo cá Bàu Sen thường được ăn kèm với rau thơm, hành lá, ớt và nước mắm. Tô cháo nóng hổi khiến người ăn toát mồ hôi mà vẫn xuýt xoa khi thưởng thức từng mảng cá, trứng óng vàng trong bát.
Bạn có thể ghé vào bất kỳ quán nào dọc quốc lộ 1A, đoạn Bùa Sen Lệ Thủy, rồi chọn các loại cá như: cá Trắm, cá Chép, cá Lóc… từ lồng nuôi dưới lòng hồ, chủ quán sẽ chế biến theo yêu cầu của bạn.
Canh chua trứng kiến
Vùng đất Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình là nơi sinh sống chủ yếu là đồng bào dân tộc. Chính vì thế mà những món ăn ở đây rất phong phú và đa dạng. Canh trứng kiến là một món ăn độc đáo, chỉ có vào mùa xuân, sẽ hấp dẫn bất kỳ du khách nào khi tới đây.
Để làm món canh chua trứng kiến, người ta phải tìm đến tổ kiến đen, kiến vàng để lấy trứng. Loài kiến này thường làm tổ trên những cây cao. Trứng kiến sau khi lấy về được rửa sạch và nấu với một loại lá cây bún mọc trong rừng. Lá cây bún thường được người dân thái sợi nhỏ, cho một chút muối và ủ khoảng 3 ngày cho có vị chua. Khi lá bún chuyển sang màu vàng, dậy mùi thơm, sẽ lấy ra nấu với trứng kiến, tạo thành món canh chua có hương vị ấn tượng và hấp dẫn.
Ăn canh trứng kiến cũng phải "đúng điệu". Nhẩn nha, nhấm nháp, để tận hưởng cái hương vị đặc biệt, vị béo ngậy của trứng kiến hòa cùng vị chua thanh thanh của cây lá bún khiến cho bạn ăn một lần rồi nhớ mãi.
Cơm bồi, ốc đực Minh Hóa
Minh Hóa là huyện miền núi có phong cảnh hoang sơ tuyệt đẹp nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình. Ẩm thực Minh Hóa cũng rất độc đáo với rất nhiều món ngon nổi tiếng. Trong các món ăn đặc sản Minh Hóa thì món cơm bồi dẻo, thơm ngon độc đáo mà không nơi nào có được là nổi tiếng nhất. Nguyên liệu dùng để chế biến cơm bồi là hạt ngô, hạt gạo và có thêm cả củ sắn tươi. Ngô hạt được ngâm vào nước sôi khoảng 2-3 tiếng rồi vớt ra để ráo, bỏ vào cối giã, dần lấy bột, thấm nước lã, nhồi kỹ, đánh tơi ra, bỏ vào chõ đồ. Đổ nước vào nồi, lấy lá chuối khô vấn quanh miệng, bỏ chõ đồ có bột ngô lên, bắc lên bếp đun lửa khoảng một giờ đồng hồ là cơm bồi chín, đưa xuống bỏ vào khuôn đóng thành miếng cơm bồi để mang đi xa ăn; còn nếu ăn ngay thì đổ ra rá.
Ốc đực ở Minh Hóa sống ở các khe suối có nước trong, sạch. Ốc đực là món quen thuộc không thể thiếu của miền sơn cước này.
Món bồi được người Minh Hóa dùng ăn với món ốc đực bắt ở suối đã trở thành món ăn và tập quán ẩm thực đặc sắc của người dân Minh Hóa.