Cháo canh
Một trong những món bạn nhất định phải thử ở Quảng Bình là món cháo canh - một món đặc sản dân dã mà đi tới đâu ở Quảng Bình cũng dễ dàng tìm được. Nguyên liệu để làm món ăn này gồm sợi mì hoặc sợi bánh bột gạo, thịt nạc, cá lóc, ram (nem hoặc chả giò), và rau cải xanh thái nhỏ. Cá lóc sau khi mua về được sơ chế sạch, đem luộc chín là tách lấy phần thịt, thái miếng vừa ăn, ướp gia vị rồi đem vào xào sơ cho thấm rồi cho vào nồi bánh canh đang sôi sùng sục.
Điểm đặc biệt tạo nên hương vị đặc sắc mà bạn khó có thể quên là nước lèo từ xương và tôm xay nhuyễn, hay từ con ghẹ nhỏ, xương cá lóc... thêm chút màu vàng của nghệ tươi. Tôm và ghẹ đều phải chọn loại tươi ngon, thịt chắc. Sự hòa quyện của các loại nguyên liệu với sợi cháo mềm mịn, nước lèo ngọt thanh thơm mùi vị của biển, ram giòn rụm, cùng thịt nạc và cá lóc đồng thịt dai đã thành một món ăn độc đáo.
Cháo canh Quảng Bình sẽ ăn cùng rau cải xắt nhỏ. Vị đắng thanh nhẹ của rau cải kết hợp với nước dùng ngọt thơm, mang hương vị đậm đà của biển cả khiến thực khách không thể nào quên.
Bánh mì kẹp bánh bột lọc
Món bánh mì nổi tiếng khắp Việt Nam, nhưng bánh mì kẹp bột lọc thì nghe rất lạ tai và dường như chỉ ở Quảng Bình mới có. Bánh bột lọc nổi tiếng khắp miền Trung, nhưng mỗi nơi lại có cách chế biến khác nhau, đem lại hương vị khác nhau. Được làm từ những nguyên liệu đơn giản và gần gũi với người dân nơi đây như bột sắn tươi, bên trong gồm nhiều loại nhân như tôm, thịt, mộc nhĩ, đậu xanh và các gia vị khác. Và điều quan trọng là sử dụng lá chuối gói bánh. Tất cả tạo nên hương sắc đậm đà mặn ngọt đan xen nhau tạo cảm giác khó quên.
Ổ bánh mì nóng giòn được xẻ ra, cho vào đó vài cái bánh bột lọc nhân tôm thịt được rim đậm đà, bánh trong vừa độ, dẻo dai, một ít ớt trái xắt sợi, ít rau và thêm chút nước mắm đường nấu loãng. Chỉ vậy thôi nhưng là “món ngon” khó cưỡng của bao người.
Ốc chiên
Một trong những món ăn nổi tiếng của Quảng Bình không thể không kể đến món ốc chiên. Đây là món ăn chơi chinh phục các tín đồ ẩm thực bằng một hương vị dân dã nhưng rất đặc biệt. Người ta thường dùng ốc bươu và ốc xoắn để chiên. Ốc chọn con béo tròn, làm sạch sẽ, ướp với gia vị như ớt, mắm, tiêu… và chiên trên bếp lửa to cho chín đều. Các nguyên liệu đi kèm là tỏi tía, gừng vàng, ớt cay đặc trưng Quảng Bình để cho ra hương vị nổi bật nhất. Đợi ốc bắt đầu ngấm đều gia vị thì thả thêm dừa, dứa, ớt quả, gừng, sả, lá chanh lên trên, đảo đều cho đến khi con ốc có màu vàng ruộm đẹp mắt.
Ốc chiên hấp dẫn thực khách từ khắp nơi lẫn người dân địa phương không chỉ bởi cái tên lạ, cách chế biến đặc biệt mà còn bởi nước chấm ốc có vị cay nồng, khiến thực khách phải xuýt xoa. Ăn kèm ốc chiên, bạn nên gọi một đĩa gỏi xoài hoặc nộm hoặc một đĩa bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng. Bẻ một miếng bánh tráng giòn rụm, chấm vào bát nước ốc chiên đậm đà, kết hợp với những miếng gỏi xoài chua kích thích vị giác.