Nếu ai đã từng lần đầu đến đây cũng đều rất bất ngờ, bởi quán khá đơn sơ, giản dị, chỉ là ngôi nhà cấp 4 cũ với mái ngói sông cầu, cửa gỗ, nằm nép mình bên ngôi nhà 2 tầng, hiện đại. Tuy quán nhỏ nhắn, nhưng rất thoáng mát, thậm chí còn có view nhìn thẳng ra dòng sông trông thật thơ mộng và yên bình.
Khi thực khách bước vào quán, bên trái là chỗ bày nguyên liệu, nồi nước lèo pha chế nằm ở góc nhà với một mùi thơm lan tỏa khắp quán.
Một bát bún bò Huế ở đây bán với giá 30.000 đồng với đầy đủ thịt chân giò, chả cua, miếng tiết, thịt ba chỉ… được sắp xếp và trình bày vô cùng tỉ mỉ, bắt mắt. Miếng thịt ba chỉ được thái to, mỏng, chừng 5 đến 7 phân, nạc mỡ xen kẽ, còn huyết thì mướt, chả cua rất mịn.
Gia vị ăn kèm với bún bò cũng rất đặc biệt với một bát mắm ớt tươi cắt nhỏ, bát ớt trưng tự làm, rổ rau sống nhỏ đủ loại như hoa chuối, rau thơm, rau mùi…
Và điều quan trọng nhất trong bát bún bò của mệ Kéo đó chính là nước lèo. Nồi nước lèo trong và đậm đà, ngọt lịm môi. Khi thưởng thức dường như tất cả hòa quyện tạo nên vị ngon thơm, cay cay, vị béo ngậy của nước lèo khiến thực khách không bị ngấy. Rất nhiều thực khách đã không kìm được mà gọi thêm tô bún bò thứ hai để thưởng thức.
Được biết, quán mệ Kéo có tuổi đời đã hơn 70 năm và số lượng thực khách đến thưởng thức luôn đông đúc, thậm chí phải xếp hàng dài chờ đến lượt vào ăn.
Thực khách đến đây rất đa dạng, đủ mọi lứa tuổi, từ người già, trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên và đặc biệt nhiều du khách đã biết tiếng cũng tìm đến đây thưởng thức và "bị nghiện" món bún bò Huế của mệ Kéo.
Quán chỉ bán buổi sáng, bắt đầu từ 6h30 và đến 9h là hết bún, vì vậy nhiều du khách không tìm hiểu trước, đến sau 9h đã phải ngậm ngùi đi tìm món ăn khác.
Chia sẻ với Dân Việt, chủ quán cho biết, không phải mùa cao điểm của du lịch thì cũng có nhiều hôm bị ế, quán sẽ bán đến 10h sáng. Còn nếu vào mùa du lịch có hôm chưa đến 9h đã hết sạch, cả nước lèo, bún, lẫn chả cua, thịt chân giò. Quán bán từ Thứ hai đến Chủ nhật, trung bình mỗi ngày bán được 300 bát.
"Quán đón rất nhiều thực khách, trong đó có những gia đình đến mấy thế hệ đến đây ăn. Cũng có nhiều bà con Việt Kiều đến đây ăn chia sẻ, ngày bé đến ăn ở đây và giờ xa quê chỉ thèm hương vị của bát bún bò Huế. Khi về nước điều đầu tiên là đến đây thưởng thức", chủ quán cho hay.
Chia sẻ về bí quyết hút thực khách đến với quán của mình, chủ quán cho biết, cũng không có bí quyết gì nhiều, quan trọng nhất của bún bò Huế là nước lèo. Nước lèo của quán được nấu theo công thức kiểu truyền thống xưa của người Huế. Đó là nấu chung tất cả thịt, giò, chả, gân huyết vào cùng một nồi om. Mệ Kéo (tên thật là Nguyễn Thị Bưởi thường tự tay chọn nguyên liệu rất kỹ, ví dụ như thịt heo thì phải là heo cỏ mới lấy. Bên cạnh đó để làm nước lèo trong, mệ Kéo cho thêm vị ngọt của xương thịt hầm, kết hợp cùng mùi thơm dịu của sả bên cạnh vị ruốc, đúng với công thức truyền thống, đặc trưng của người Huế.
Quán bún bò Huế của mệ Kéo nhiều lúc đông, khách đến không chỉ phải xếp hàng mà còn phải chủ động lấy rau, chờ người bán múc bún, phần nhân và nước dùng cho khách. Chính vì thế nên quán mệ Kéo còn được nhiều người dân bản địa đặt thêm "nik-name" là quán bún tự phục vụ.
Quán mệ Kéo tuy nhỏ và đơn sơ, nhưng chứa đựng món ăn thấm đượm tinh túy ẩm thực Huế, du khách khi đến Huế hãy một lần đến đây thưởng thức, chắc chắn sẽ bị ấn tượng và nhớ mãi không quên.