Nhắc đến mắm nêm hay bún mắm nêm với du khách không phải là món ăn xa lạ, còn đối với người dân miền Trung đó là món ăn quen thuộc hàng ngày. Tuy nhiên ở mỗi tỉnh, thành phố bún mắm nêm, mắm nêm lại có cách pha chế, kết hợp với các món ăn khác nhau, mang một nét đặc trưng riêng.
Với Thành phố Huế - xứ sở mộng mơ, bún mắm nêm cũng là món ăn đặc sản, được nhiều du khách biết đến trên các con phố. Tuy nhiên, có một địa chỉ mà không phải du khách nào cũng biết, đó chính là bún mắm nêm o Bê.
Bún mắm nêm của o Bê nằm ở ngoc đường Trần Hưng Đạo – Phan Đăng Lưu, Thành phố Huế, là địa chỉ quen thuộc của rất nhiều du khách, người dân Huế.
Gọi là quán nhưng thực chất, bún mắm nêm được o Bê được bày bán trên vỉa hè và đôi quang gánh với đầy đủ nguyên liệu.
Chỗ ngồi không có bàn, chỉ là những chiếc ghế nhựa nhỏ xinh, vừa là ghế ngồi vừa làm bàn để đặt đồ ăn, thế nhưng quán của o Bê lúc nào cũng đông khách, ngồi chật kín vỉa hè, thậm chí giờ cao điểm khách xếp hàng đợi đến lượt.
Đông khách là vậy nhưng o Bê vẫn không bị nhầm món của khách, đôi bàn tay của người đàn bà Huế đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn thoăn thoắt thái bê nướng, chả da, chả cây…
Và thú vị hơn, o Bê là người khá hài hước và dí dỏm, khi có những câu nói đùa với thực khách hoặc hát những bài hát vui nhộn, thậm chí là hát nhạc nhảy khiến không khí trở nên sôi động và vui vẻ hơn.
Trả lời câu hỏi của Dân Việt, bí quyết làm thế nào quán luôn đông khách, o Bê bảo chẳng có bí quyết gì.
O Bê cho biết, quán của o bán từ 11h trưa đến 18h hàng ngày, ngày nào cũng bán và mỗi ngày bán vài trăm bát bún mắm nêm.
"Tôi bán bún mắm nêm với giá tiền vừa phải, giá từ 15.000 đồng đến 30.000 đồng/1 bát, nếu khách ăn một bát chưa no có thể gọi thêm bát thứ 2, thứ 3. Mà trên thực tế có rất nhiều khách đã gọi liền 3 đến 5 bát ăn cho đã nghiền", o Bê nói.
Khiêm tốn là vậy, nhưng món bún mắm nêm của o Bê nổi tiếng bởi, bún được dùng loại sợi nhỏ, làm từ gạo ngon, rất phù hợp để ăn cùng mắm nêm. Rau sống ăn kèm sẽ bao gồm các loại rau thơm, xà lách, dưa leo, cà rốt bào sợi, giá đỗ… Rau phải thật tươi thật ngon, có thể thêm chuối xanh cắt lát mỏng ngâm nước muối.
Một tô bún mắm nêm của o Bê đầy đủ hay còn gọi là tô bún mắm nêm lộn xộn sẽ không thể thiếu được thịt thủ và thịt tai heo cắt lát. Thịt phải vừa có da, có mỡ, có nạc, đảm bảo độ giòn sần sật, chả cây, chả da. Ngoài ra còn có thêm nem chua, bê thui được nướng vừa tới, hương thơm nức mũi.
Nước mắm nêm, linh hồn của bún mắm nêm được làm từ loại mắm cốt, ngâm ủ trong thời gian dài, sau đó pha thêm với tỏi, ớt ngâm. Vị mắm nêm được o Bê pha chế rất vừa, đúng kiểu mắm Huế, pha không quá mặn, không nhạt, cũng không bị thừa độ ngọt nên hợp khẩu vị nhiều thực khách. Hương vị mắm dậy mùi thơm hấp dẫn lan tỏa đã khiến nhiều thực khách mê mẩn.
Chia sẻ bún mắm nêm o Bê, thực khách Thanh Tùng Võ cho hay: "Bún mắm nêm ở đây rất nổi tiếng, được lên tivi rất nhiều lần. Dù là người nổi tiếng nhưng o Bê vẫn rất dễ thương, thân thiện.
Tới ăn bún mắm nêm của o Bê còn được nghe nhạc. Topping thì cực ngon, nào là nem chua, chả lụa, thịt bê nướng, thịt lợn ba chỉ, chả da… Còn mắm nêm của o Bê thì khỏi chê, bởi chỉ cần đi ngang qua đã thấy dậy mùi thơm, khi thưởng thức mắm lại rất vừa, không quá mặn chat như nhiều quá, tuy nhiên có điều hơi cay, nếu ai không ăn được cay. Tôi nghiện món bún mắm nêm của o Bê, mỗi lần đến đây tôi đều gọi hai tô lộn xộn ăn cho đã thèm".
Thực khách Sori Hồ Hạnh thì nói nghiện món này, một tuần ghé qua 4 lần để thưởng thức.
Nhiều du khách đến đây thưởng thức đều bày tỏ bất ngờ và khen bún mắm nêm của o Bê ngon khó cưỡng.
Nếu ai đã từng đến Huế, chắc hẳn cũng đã thưởng thức món bún mắm nêm, bởi bún mắm nêm xứ Huế chính là sự hòa trộn hương vị hài hòa, kích thích vị giác khiến thực khách ăn nhiều mà không ngán. Đặc biệt nếu đã từng thưởng thức món bún mắm nêm của o Bê chắc hẳn sẽ bị ấn tượng và nhớ mãi.