Dân Việt

Ăn cá đừng chỉ chăm chăm ăn mỗi thịt: 3 bộ phận này đại bổ, nhiều người không biết thường bỏ đi

PV 23/11/2024 15:48 GMT+7
Những bộ phận này của cá rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn hơn cả phần thịt cá, đừng dại bỏ qua.

Bộ phận não cá

Phần đầu cá là bộ phận nhiều xương nên dễ gây hóc, lại chứa nhiều bụi bẩn. Nhưng thực chất, giá trị dinh dưỡng của đầu cá lại rất cao như protein, canxi, photpho, sắt, vitamin B1 và các nhiều chất dinh dưỡng khác. Nhất là đầu của các loại cá béo, cả biển sâu thì lại càng giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trong phần đầu có cá phần não cá vô cùng béo. Bộ phận này rất giàu axit béo không bão hòa omega-3 và phospholipid. Các chất này đặc biệt tốt với phát triển trí não, ngăn ngừa đột quỵ, cải thiện trí nhớ và phòng - chữa bệnh Alzheimer.

Bộ phận vảy cá

Khi ăn cá hầu hết chúng ta đều đánh vảy chỉ để lại phần da và phần thịt giàu dinh dưỡng. Nhưng ít ai biết rằng phần vảy cá cũng là bộ phận giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

img

Những bộ phận bổ dưỡng của cá đừng bỏ đi

Trong vảy cá có chứa rất nhiều chất lecithin. Nó có tác dụng tăng cường sức nhớ của bộ não và kéo dài sự suy lão của tế bào não. Bộ phận này cũng chứa nhiều axit béo không no, có thể làm giảm cholesterol trầm tích ở thành huyết quản gây hẹp đường ống mạch máu, giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoát.

Ngoài ra, trong bộ phận này có tác dụng rất tốt trong việc đề phòng những bệnh về huyết quản như bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp, chảy máu não... 

Không những thế, bộ phận này còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, trong đó hàm lượng canxi và photpho rất cao, có thể đề phòng được bệnh còi xương cho trẻ em và bệnh xốp chất xương cho người già. 

Đồng thời, phần vảy cá cũng có tác dụng làm đẹp rõ rệt. Bởi collagen trong vảy cá thậm chí còn dễ hấp thụ hơn nhiều so với nhiều nguồn collagen khác.

Bộ phận bong bóng cá

Đa số chúng ta cho rằng rằng bộ phận bong bóng cá thường bẩn hoặc chẳng có dinh dưỡng gì nên không ăn. Số khác thì khó để ăn được bong bóng cá do mua cá chế biến sẵn hoặc đơn giản là không thích kết cấu hoặc mùi vị của bộ phận này, thích ăn phần thịt cá hơn.

img

3 bộ phận bổ dưỡng của cá

Nhưng điều này thật lãng phí khi mà bong bóng cá rất giàu protein (76- 79%), các nguyên tố vi lượng, các loại vitamin, kẽm, sắt… Trong khi lại ít chất béo và còn có ích cho quá trình bổ sung canxi ở trẻ em. Đặc biệt, nó còn giàu collagen làm chậm lão hóa, làm đẹp da và tóc của phụ nữ. 

Đông y còn coi bong bóng cá là một vị thuốc chữa mất ngủ, bổ thận và chống lại mệt mỏi thể chất.