Tại chương trình lãnh đạo TP.HCM đối thoại với nông dân sáng nay (27/11), ông Phan Văn Kèo đang vận hành mô hình du lịch nông thôn tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) cho biết, năm 2013, ông đã có ý tưởng xây dựng và phát triển mô hình du lịch nông nghiệp để giới thiệu quảng bá hình ảnh 18 thôn Vườn Trầu đến với du khách.
Hiện nay, mô hình của ông Kèo thường xuyên đón các đoàn khách đến tham quan, đặc biệt là các em học sinh. Tuy nhiên ông vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình vận hành mô hình này.
Theo ông Kèo, dù đã có quy định cho phép xây dựng công trình phụ trợ trên đất nông nghiệp, nhưng diện tích cho phép còn quá nhỏ, chưa đủ để phục vụ du khách. Cạnh đó, nông dân không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất cùng một lúc đến từ 1 đến 3ha.
Ông Kèo đề xuất Thành phố phải có đề án phát triển du lịch riêng cho nông dân 5 huyện ngoại thành. Trong đó, người làm du lịch nông nghiệp được phép xây dựng công trình phụ trợ bán kiên cố trên đất nông nghiệp với diện tích lớn hơn. Nếu cần thiết, buộc nông dân phải cam kết trong việc xây dựng công trình phụ trợ.
Trong khi đó, ông Lâm Ngọc Tuấn - Giám đốc HTX nông nghiệp Tuấn Ngọc cho biết, thời gian qua, HTX đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú để mang đến cho khách tham quan trải nghiệm thực tế về nông nghiệp. Trong đó, nổi bật là chương trình "Một ngày làm nông dân", nơi các em học sinh và gia đình được tự tay tham gia vào các công việc đồng áng.
Tuy nhiên, HTX nông nghiệp Tuấn Ngọc hiện đang gặp phải những khó khăn liên quan đến cơ sở hạ tầng - một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra trải nghiệm tốt cho du khách tham quan. Mặc dù đã có sự đầu tư ban đầu từ nguồn tài chính của HTX, nhưng diện tích hiện tại chỉ khoảng 1.200m2, vẫn còn khá nhỏ so với nhu cầu phát triển một khu du lịch nông nghiệp hoàn chỉnh.
"Du lịch nông nghiệp không chỉ giới hạn ở một HTX hay một trang trại đơn lẻ, mà thường cần có sự liên kết giữa nhiều HTX hoặc nhiều hộ nông dân để tạo ra một hệ sinh thái du lịch nông nghiệp rộng lớn. Tuy nhiên, HTX Tuấn Ngọc vẫn chưa phát triển được các kênh liên kết với các HTX khác trên địa bàn. Điều này khiến các hoạt động du lịch trải nghiệm tại HTX bị hạn chế về quy mô và tính đa dạng", ông Tuấn cho biết.
Ông Tuấn mong muốn thời gian tới, HTX được hỗ trợ để có thể đầu tư cơ sở hạ tầng, mở rộng quy mô mô hình. HTX cũng cần được sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ chính quyền, bao gồm các chương trình hỗ trợ vay vốn tín chấp, đào tạo kỹ thuật nông nghiệp, và xúc tiến thương mại cho sản phẩm nông sản.
Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Lê Trương Hiền Hòa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, TP.HCM có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn. Nhiều du khách quốc tế đến Thành phố, bất ngờ vì không nghĩ một thành phố công nghiệp hóa mạnh mà lại có mảng xanh như ở Cần Giờ.
Theo ông Hòa, để phát triển du lịch nông nghiệp hiệu quả cần có sự phối hợp của nhiều đơn vị liên quan, trong đó chủ đạo là ngành nông nghiệp và ngành du lịch. Hiện nay lĩnh vực du lịch nông thôn ở TP.HCM còn một số hạn chế như nguồn nhân lực, các sản phẩm, các tour, tuyến chưa đa dạng... "Phía du lịch đang cần ngành nông nghiệp hỗ trợ để phát triển lĩnh vực này", ông Hòa nói.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan yêu cầu, Sở Du lịch Thành phố phối hợp với các bên liên quan nâng tầm hơn nữa du lịch tại nông thôn TP.HCM. Nhiều huyện ở TP.HCM có các địa điểm hay, các trải nghiệm thú vị nhưng chưa được nhiều du khách biết đến; cách làm du lịch của nông dân cùng còn nhỏ lẻ, đơn giản.
Ông Hoan gợi ý hằng năm, nên tổ chức các tour du lịch cho các nông dân trực tiếp làm du lịch nông thôn, để họ vừa trải nghiệm, vừa học hỏi thêm kinh nghiệm. Thậm chí, có thể đưa nông dân sang nước ngoài để học tập cách làm du lịch của các nước có kinh nghiệm.