Cá mú là loại cá ngon nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng, có thể chế biến thành nhiều món ngon bổ, có tác dụng trị nhiều bệnh hiệu quả.
Thịt cá mú giàu protein, vitamin B2, D, E, PP và khoáng chất Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca...; dùng rất tốt cho trẻ em còi, người lớn gầy, thai nhi chậm phát triển, gân xương yếu, phù thũng, suy nhược dùng đều tốt.
Loại cá này có độ béo dai tự nhiên, vị ngọt ngọt, đã trở thành nguyên liệu tuyệt vời cho các món hấp, nướng hay nấu canh. Dân Việt giới thiệu cách nấu món canh chua cá mú như sau:
Nguyên liệu nấu canh chua:
- Cá mú
- Cà chua
- Dứa
- Hành lá
- Hành tím
- Thì là
- Giá đỗ
Cách nấu canh chua:
- Cá mú biển thịt ngọt, thơm và trắng ngần, làm sạch bụng, vi cá và vây cá, rửa sạch sẽ với nước muối loãng, cắt đôi cá ra.
- Rửa sạch và sơ chế các loại rau đi kèm như giá đỗ, hành lá và thì là.
- Bật bếp phi thơm hành tím với chút dầu ăn rồi cho dứa và cà chua vào, cho 1 thìa cà phê muối để dứa và cà chua nhanh mềm. Xào 5 phút cho dứa và cà chua mềm. Sau đó cho cá vào, có thể ướp trước cá với chút bột ngọt và muối cho đậm đà.
- Nếu muốn ăn vị tươi ngọt tự nhiên nên không ướp trước. Cho 1 thìa cà phê muối vào nồi, đảo thật nhẹ tay để tránh nát cá, sau đó đậy vung lại để cá ngấm gia vị. Đợi tầm 5 phút cho cá ngấm gia vị thì cho nước sôi vào nồi để có lượng canh vừa ăn. Cho nước nóng để canh cá không bị tanh.
- Để nước sôi lại rồi giảm nhỏ lửa, đun trong khoảng 10 phút nữa, nấu lâu cá sẽ mất vị tươi ngọt.
- Thành phẩm có màu của dứa và cà chua đẹp, lại thơm nữa. Sau 10 phút thì cho giá, hành, thì là vào. Nêm lại gia vị theo khẩu vị của gia đình, cho thêm 1 thìa cà phê muối, không nêm bột ngọt vì dứa và cà chua đã ngọt tự nhiên rất ngon.
- Đợi canh sôi lại rồi tắt bếp, múc ra bát để thưởng thức.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Trang Dong thực hiện