Loại cá này có thể giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, tốt cho chức năng não bộ và vô vàn công dụng khác.
Cá nục còn cung cấp hàm lượng lớn axit béo omega 3 và axit béo omega 6 cũng như chất béo không bão hòa đơn.
Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau bằng cách hấp, chiên, kho. Dân Việt giới thiệu cách nấu món bánh canh cá nục thơm ngon như sau:
Nguyên liệu nấu bánh canh cá nục:
- Cá nục: 500gr
- Bột mì cắt sợi: 500gr
- Chả cá: 200gr
- Bánh quẩy: tuỳ thích
- Gia vị: hành tím, mắm, đường, hạt nêm,tiêu, dầu màu điều, hành ngò, rau răm, chanh, ớt.
Cách nấu bánh canh cá nục:
- Cá nục hấp chín (có thể luộc lấy nước nấu cũng được nhưng thành phẩm nước sẽ không được trong nên chọn cách hấp cá vẫn giữ được độ ngọt và nước trong veo) sau đó sẽ gỡ bỏ xương, khi hấp thì phần đuôi cá chín sẻ bung lên, dùng ngón tay cái đẩy từ dưới lên trên gỡ ra rất dễ.
- Tiếp đến bắc chảo dầu chiên bánh quẩy, tiếp đến chiên lại chả cá gắp ra dĩa cắt sợi, dùng lại chảo dầu đó chiên cá vàng 2 mặt.
- Chiên vàng thì cho màu dầu điều và hành tím vào đảo đều cho thơm, tiếp đến nêm nếm 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê tiêu đun đến khi thấm gia vị thì tắt bếp.
- Bắc nồi nước sôi thả bột mì vào nấu đến khi chín thì cho phần cá rim vào, nêm nếm thêm muối và hạt nêm lại gia vị cho vừa ăn là xong.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Huỳnh Thị Nghĩa thực hiện.