Các nhà nghiên cứu từ Cơ sở Y khoa Anschutz của Đại học Colorado Mỹ đã thử nghiệm 47 loại vitamin dành cho bà bầu, trong đó có 32 loại không kê đơn và 15 loại theo đơn. Nghiên cứu này nghiên cứu sâu về hàm lượng choline iốt, asen, chì và cadmium.
Kết quả sau nghiên cứu cho thấy, 7 sản phẩm có hàm lượng asen vượt quá giới hạn độ tinh khiết do Dược điền Mỹ quy định, 2 sản phẩm có hàm lượng chì quá cao và 13 sản phẩm có hàm lượng cadmium cực cao. Ngộ độc cadmium có thể gây cảm lạnh, sốt và đau cơ, và việc tiếp xúc lâu dài có thể gây tổn thương thận, xương và phổi.
Lượng choline được khuyến nghị hỗ trợ sự phát triển não bộ và tủy sống của trẻ sơ sinh và giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh là 450 miligam/1 ngày trong thời kỳ mang thai và 550 mg/ngày trong thời kỳ cho con bú.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chỉ có 12 trong số 47 sản phẩm, khoảng 26%, có liệt kê choline và chỉ có 5 sản phẩm chứa lượng choline được hứa hẹn như trên nhãn.
"Trong thời kỳ mang thai, nhiều phụ nữ dựa vào vitamin và khoáng chất trước khi sinh để hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của em bé. Trong số các chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự phát triển của thai nhi là choline và iốt", chuyên gia thông tin.
Hai chất dinh dưỡng, iốt và choline, là cần thiết cho sự phát triển thích hợp của thai nhi.
Iốt cần thiết để sản xuất hormone tuyến giáp, rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của thai nhi. Lượng iốt được khuyến nghị là 220 microgam mỗi ngày đối với phụ nữ mang thai và 290 mcg/ngày đối với các bà mẹ đang cho con bú.
Trong số 25 sản phẩm có ghi hàm lượng iốt, chỉ có 4 sản phẩm thực sự chứa hàm lượng iốt ghi trên mã.
Những phát hiện này đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.
Hầu hết các loại vitamin dành cho bà bầu đều có sẵn theo đơn, nghĩa là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ không quản lý chúng chặt chẽ như thuốc.
Chính vì thế, các nhà nghiên cứu đề xuất và kêu gọi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ có thẩm quyền hãy giám sát chặt chẽ hơn về các chất bổ sung do có sự khác biệt giữa những gì ghi trên nhãn và thực tế có trong sản phẩm.