Cụ thể, nghiên cứu đã khảo sát hơn 100.000 người bằng cách theo dõi sát sườn thói quen ăn socola sữa và socola đen ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Kết quả cho thấy, socola đen mang lại một số lợi ích đáng kể, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tới 21% so với những người ăn sôcôla sữa.
Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là, những người ăn 5 hoặc nhiều hơn 5 khẩu phần socola đen mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 10% so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn socola. Không có mối liên hệ đáng kể nào được tìm thấy giữa việc ăn socola sữa và việc mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu sâu hơn cho thấy mỗi khẩu phần socola đen mỗi tuần giúp giảm khoảng 3% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngược lại, socola sữa chỉ làm tăng cân theo thời gian, một tác dụng phụ không thấy ở socola đen.
Bên cạnh đó, những người ăn socola sữa dường như tiêu thụ ít thực phẩm lành mạnh và chất dinh dưỡng hơn, trong khi những người ăn socola đen có lượng thực phẩm giàu flavan-3-ols như quả việt quất và trà cao hơn. Người ta tin rằng tác dụng của socola đen đối với bệnh tiểu đường loại 2 là nhờ vào lượng flavanol dồi dào giúp tăng cường sức khỏe.
Ngoài ra, socola đen giúp thúc đẩy lưu lượng máu đến não, và còn có tác dụng là chất dẫn truyền thần kinh để tăng cường chức năng nhận thức, chống lại tình trạng mất trí nhớ. Gần đây, một nghiên cứu được công bố trên JAMA Network Open phát hiện thưởng thức socola đen cùng với các loại thực phẩm khác giàu flavonoid như rượu vang đỏ và quả mọng làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí tới 28%.