Dân Việt

Bộ phận toàn collagen của con heo, đừng luộc hay rim, nấu món này thơm ngon, lạ miệng

Trần Cẩm Lý 14/12/2024 11:29 GMT+7
Thông thường phá lấu được nấu từ bộ phận nội tạng bò hoặc heo như tai, lòng non, bao tử, phèo…

Bộ phận này không quá đắt, nhiều người thích ăn vì chế biến được nhiều món ăn giòn sừn sựt rất thú vị. 

Phá lấu là một món ngon độc đáo, lạ miệng nhưng rất hấp dẫn và kích thích vị giác. Thông thường phá lấu được nấu từ bộ phận nội tạng bò hoặc heo như tai, lòng non, bao tử, phèo… 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng bộ phận tai heo, thịt chân giò để làm món ăn này. 

Phá lấu làm từ tai heo không làm giảm đi sức hấp dẫn của món ăn. Cách nấu phá lấu thực chất không có nhiều quy trình phức tạp nhưng để cho ra thành phẩm món phá lấu thơm ngon, đậm vị thì bạn cần nắm rõ bí quyết. 

Dân Việt giới thiệu cách nấu món phá lấu nước dừa như sau:

Thịt heo đừng kho hay rim, nấu món này ăn với cơm ngon "thủng nồi trôi rế" - Ảnh 1.

Bạn cũng có thể dùng bộ phận tai heo, thịt chân giò để làm món ăn này.

Nguyên liệu nấu phá lấu: 

- 1 tai heo 500g 

- 1 bắp giò heo 700g 

-  Làm thật sạch. 

Thịt heo đừng kho hay rim, nấu món này ăn với cơm ngon "thủng nồi trôi rế" - Ảnh 2.

 Gia vị gồm:

- Hành tỏi xay nhỏ. 

- Đường: 70g 

- Hạt nêm: 20g 

- 2 muỗng nước tương 

- 2 muỗng tương cà 

- 2 muỗng tương ớt 

- 1 muỗng dầu hào 

- 2 muỗng nước mắm 

- 1/2 thìa cà phê tiêu 

- 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương 

- 1 thìa cà phê bột điều hoặc cari tạo màu đẹp. 

- 1 quả dừa tươi lấy nước. 

- Quế hồi cho thơm  

Thịt heo đừng kho hay rim, nấu món này ăn với cơm ngon "thủng nồi trôi rế" - Ảnh 3.

Hành tỏi sau khi phi thơm thì cho toàn bộ gia vị vào (trừ quế hồi)

Cách nấu phá lấu: 

- Phi thơm hành tỏi cùng xíu dầu ăn, sau đó cho toàn bộ gia vị trên (trừ quế hồi) vào nồi, cho tai và chân giò vào xem tỉ lệ nước xâm xấp là được. 

Thịt heo đừng kho hay rim, nấu món này ăn với cơm ngon "thủng nồi trôi rế" - Ảnh 4.

Cho tai heo và chân giò vào nồi để hầm

- Đậy nồi áp suất hầm trong 15 phút. Xả van sau đó cho quế hồi đã rang thơm vào, đun 5 phút thì vớt tai ra trước, đun thêm 10 phút nữa cho nước cạn bớt thì vớt chân giò ra. 

Thịt heo đừng kho hay rim, nấu món này ăn với cơm ngon "thủng nồi trôi rế" - Ảnh 5.

Thịt heo đừng kho hay rim, nấu món này ăn với cơm ngon "thủng nồi trôi rế" - Ảnh 6.

Tai heo chín mềm, ăn giòn sừn sựt. Chân giò heo mềm sụt luôn, màu đẹp mà ăn không bị ngấy

- Phần nước sền sệt mình múc ra một chút, pha cùng nước tương và ớt để làm nước chấm. Thành phẩm rất ngon luôn.

Thịt heo đừng kho hay rim, nấu món này ăn với cơm ngon "thủng nồi trôi rế" - Ảnh 7.

Chấm với nước tương cực ngon

Chúc các bạn thành công khi chế biến bộ phận này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Trần Cẩm Lý thực hiện.